Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ triển khai máy bay ném bom siêu thanh đến Hàn Quốc

Mỹ triển khai máy bay ném bom siêu thanh đến Hàn Quốc

Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung của không quân hai nước, trong khi phía Triều Tiên được cho là đang đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa một bãi phóng vệ tinh quan trọng.

Theo Hãng tin Yonhap, máy bay ném bom hạng nặng siêu thanh Rockwell B-1B Lancer của không quân Mỹ sẽ có mặt tại Hàn Quốc vào chiều 5-11 để tham gia cuộc tập trận chung có tên Vigilant Storm.

Tuy nhiên giới chức Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa chính thức lên tiếng về sự xuất hiện của máy bay ném bom B-1B trong cuộc tập trận không quân chung của liên quân hai nước.

Cuộc tập trận này được kéo dài thêm 1 ngày, đến ngày 5-11, sau khi phát hiện khoảng 180 máy bay chiến đấu của Triều Tiên bay về phía bắc đường phân giới quân sự trong ngày 4-11.

Máy bay B-1B có tốc độ tối đa là Mach 1,25 (tức gấp 1,25 lần tốc độ âm thanh) và có thể mang gần 60 tấn vũ khí, nhiều nhất trong số các máy bay ném bom chiến lược hiện nay.

Đây là chiếc máy bay B-1B đầu tiên được Mỹ triển khai đến các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kể từ tháng 12-2017, thời điểm Triều Tiên thực hiện một loạt hành động khiêu khích như vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B đến Hàn Quốc đồng nghĩa với việc quân đội hai nước đã bắt đầu xem xét tình hình một cách nghiêm túc hơn. 

Đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào khu vực sát biên giới liên Triều trong tuần qua.

Đáp trả cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 5 năm qua của quân đội hai nước Hàn – Mỹ, trong 2 ngày 2 và 3-11 Triều Tiên đã phóng tổng cộng 26 tên lửa ra các vùng biển phía đông và phía tây nước này.

Trước đó, phía Seoul đã yêu cầu Mỹ đẩy mạnh triển khai các loại “vũ khí chiến lược” như tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân và các máy bay ném bom tầm xa như B-1B, theo Reuters.

Ngoài ra, những hình ảnh do Công ty ảnh vệ tinh Planet Labs chụp và được các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury phân tích ngày 5-11 cho thấy phía Triều Tiên đang đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa bãi phóng vệ tinh Sohae ở xã Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan.

RELATED ARTICLES

Tin mới