Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ - Đức tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

TQ – Đức tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào hôm 4.11 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp, ông Tập lưu ý ông Scholz là lãnh đạo đầu tiên của châu Âu thăm Trung Quốc sau đại hội toàn quốc lần 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc và là chuyến thăm đầu tiên của Scholz đến Trung Quốc trên cương vị thủ tướng.

Chủ tịch Tập cho rằng chuyến thăm này sẽ tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm sâu sắc sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực và tạo cơ hội để hai bên chuẩn bị cho việc phát triển mối quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng khi hai bên còn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tìm điểm chung giữa những khác biệt, duy trì trao đổi, học hỏi lẫn nhau và theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi, thì mối quan hệ song phương sẽ còn đi đúng hướng và tạo bước tiến vững chắc.

Ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Đức, với tư cách là hai nước lớn với sự ảnh hưởng lớn, cần làm việc cùng nhau để đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và phát triển toàn cầu, giữa thời điểm tình hình thế giới phức tạp và biến động.

Ông Scholz hy vọng hai bên phát triển thêm sự hợp tác kinh tế và trao đổi về mọi vấn đề. Chiều cùng ngày, ông Scholz gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường và kêu gọi cân bằng mối quan hệ kinh tế song phương, có qua có lại.

  • Cũng vào hôm qua, tờ Sankei đưa tin chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đã lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Fumio Kishida và Chủ tịch Tập Cận Bình, có thể diễn ra bên lề các hội nghị tại Đông Nam Á vào giữa tháng 11. Phía Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này trong khi Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói chưa có gì được quyết định nhưng điều quan trọng là hai bên duy trì đối thoại ở các cấp.
RELATED ARTICLES

Tin mới