Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên phóng tên lửa giữa lúc Mỹ tập trận

Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc Mỹ tập trận

CHDCND Triều Tiên vừa tiếp tục phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Hoàng Hải, theo thông báo của quân đội Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 5.11 thông báo đã phát hiện Triều Tiên phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ huyện Tongrim, tỉnh Bắc Pyongyan ra Hoàng Hải, theo Yonhap.

Các tên lửa được phóng từ 11 giờ 32 đến 11 giờ 59, giờ địa phương Hàn Quốc. Mỗi tên lửa bay được khoảng 130 km, đạt độ cao 20 km và tốc độ tối đa Mach 5 (6.125 km/giờ).

Đây là hành động quân sự mới nhất trong loạt diễn biến căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây. Triều Tiên đã phóng hàng loạt tên lửa trong tuần này, gồm một vụ nghi là phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thất bại.

Đợt phóng ngày 5.11 diễn ra trong lúc quân đội Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận Vigilant Storm. Cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 31.10 và được kéo dài thêm một ngày sau những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Tham gia cuộc tập trận gồm khoảng 240 máy bay quân sự và 2 oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Mỹ. Trong ngày cuối của cuộc tập trận, 2 chiếc B-1B, 4 tiêm kích F-16 của Mỹ và 4 tiêm kích tàng hình F-35A của Hàn Quốc đã bay cùng nhau. Đây là lần đầu tiên máy bay B-1B được triển khai tham gia tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc từ năm 2017, cho thấy năng lực phòng thủ kết hợp và quyết tâm của Hàn Quốc và Mỹ trong việc phản ứng với bất kỳ sự khiêu khích nào của Triều Tiên, theo JCS.

Máy bay B-1B không còn được giao nhiệm vụ mang vũ khí hạt nhân nhưng được không quân Mỹ mô tả là “xương sống của lực lượng oanh tạc cơ tầm xa”. Máy bay có thể mang theo 34 tấn bom đạn, có thể gồm tên lửa hành trình và bom dẫn đường bằng laser. B-1B có thể được tiếp nhiên liệu trên không, giúp máy bay có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ngày 4.11, Triều Tiên đưa ra tuyên bố yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng cuộc tập trận trên không mang tính khiêu khích. Cùng ngày, Bình Nhưỡng cho 180 máy bay quân sự bay gần giới tuyến liên Triều, buộc Seoul cho máy bay xuất kích phản ứng.

RELATED ARTICLES

Tin mới