Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ cảnh báo Thụy Sĩ về hậu quả nếu trừng phạt Bắc...

TQ cảnh báo Thụy Sĩ về hậu quả nếu trừng phạt Bắc Kinh

Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Sĩ mới đây cảnh báo, nếu nước này quan tâm đến mối quan hệ với Bắc Kinh thì nên tránh đi theo EU trừng phạt Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Sỹ Vương Thế Đình trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước. Ảnh: ĐSQ Trung Quốc tại Thụy Sỹ.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay (7/11) dẫn lời Đại sứ nước này tại Thụy Sỹ Vương Thế Đình (Wang Shiting) trong một cuộc phỏng vấn với Báo Zurich mới (Neue Zürcher Zeitung, NZZ) mới đây nhấn mạnh: “Bất kỳ ai thực sự quan tâm đến quan hệ hữu nghi giữa hai nước và hoạch định các chính sách có trách nhiệm, đều sẽ không tán thành các lệnh trừng phạt”. Ông cũng bổ sung thêm: “Nếu Thụy Sỹ áp đặt trừng phạt, tình hình sẽ phát triển theo hướng mất kiểm soát, quan hệ Trung Quốc – Thụy Sỹ sẽ bị tổn hại”.

Tuyên bố trên của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh hồi tháng 7 vừa qua Quốc vụ khanh phụ trách Kinh tế của Liên bang Thụy Sỹ Marie-Gabrielle Ineichen Fleisch từng tuyên bố nước này có thể sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt tương ứng nếu quân đội Trung Quốc đại lục tấn công Đài Loan và “các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc sẽ nghiêm khắc hơn đối với Nga”.

Trước đó, hôm 22/3, EU, Anh và Canada đã công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các cá nhân và thực thể có liên quan đến “vấn đề nhân quyền ở Tân Cương”. Cùng ngày, Mỹ cũng công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào hai quan chức của Tân Cương và gọi đây là các biện pháp bổ sung với các lệnh trừng phạt của châu Âu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi đó đã lên tiếng phản đối và cho rằng các quốc gia này “không có tư cách chỉ trích Trung Quốc”.

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin của trang Tiếng nói nước Đức (Deutsche Welle) cho biết, năm 1950, Thụy Sỹ là một trong những nước phương Tây đầu tiên công nhận nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Từ năm 2010 đến nay, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Thụy Sỹ ở châu Á.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới