Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ thử thành công động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng mới

TQ thử thành công động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng mới

Một công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc mới đây tuyên bố việc thử nghiệm động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng có lực đẩy lớn nhất của nước này diễn ra thành công, theo tờ South China Morning Post hôm nay 6.11.

Cuộc thử nghiệm toàn hệ thống của động cơ sử dụng dầu hỏa-ôxy lỏng có sức đẩy 500 tấn, mạnh nhất trong cùng loại trên thế giới, đã được tiến hành hôm 5.11 bởi Viện nghiên cứu số 6 của Công ty Công nghệ và khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc, đơn vị phát triển chính động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng ở nước này.

Trên tài khoản Wechat, Công ty Công nghệ và Khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc khẳng định động cơ mới, YF-130, vượt trội so với động cơ YF-100 có lực đẩy 120 tấn của Trung Quốc. Lực đẩy tối đa 500 tấn của động cơ mới cũng vượt qua RD-180 của Nga, động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng mạnh nhất đang được sử dụng hiện nay, theo South China Morning Post.

Nhà phát triển cho biết động cơ mới, mất một thập niên để phát triển, đã đạt được một loạt đột phá công nghệ quan trọng.

YF-130 dự kiến ​​sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho Trường Chinh 9, một tên lửa siêu nặng mà Trung Quốc đang phát triển để đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2030 và thiết lập một trạm nghiên cứu mặt trăng với Nga và các đối tác quốc tế tiềm năng khác vào khoảng năm 2035.

Với tên lửa đẩy và động cơ giai đoạn đầu YF-130, tên lửa Trường Chinh 9 sẽ mạnh gấp 6 lần tên lửa Trường Chinh 5, tên lửa đã thực hiện sứ mệnh năm 2020 của Trung Quốc để mang đá trở lại từ mặt trăng và giúp gửi tất cả các thành phần của trạm không gian Thiên Cung vào quỹ đạo trong cuối tháng trước, theo South China Morning Post.

RELATED ARTICLES

Tin mới