Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrước nghi vấn bán vũ khí cho Nga, Triều Tiên phủ...

Trước nghi vấn bán vũ khí cho Nga, Triều Tiên phủ nhận

CHDCND Triều Tiên ngày 8.11 cho biết nước này chưa bao giờ có giao dịch vũ khí với Nga và không có kế hoạch làm vậy, bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tuần trước nói Washington có thông tin cho thấy Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng “đáng kể” đạn pháo. Theo ông Kirby, Bình Nhưỡng đã cố gắng che giấu việc này bằng cách vận chuyển vũ khí qua các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, và Washington đang theo dõi xem liệu các lô hàng có tới đích hay không.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên nói những cáo buộc này là tin đồn và cho biết Bình Nhưỡng “chưa bao giờ có ‘giao dịch vũ khí’ với Nga” và “không có kế hoạch làm vậy trong tương lai”, theo một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 8.11.

“Chúng tôi coi những động thái như vậy của Mỹ là một phần trong nỗ lực thù địch nhằm làm hoen ố hình ảnh Triều Tiên trên trường quốc tế bằng cách viện dẫn ‘nghị quyết trừng phạt’ bất hợp pháp của (Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc) chống lại Triều Tiên”, quan chức này cho biết.

Việc viện trợ vũ khí, nếu có xảy ra, là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Moscow và Bình Nhưỡng giữa lúc phương Tây tìm mọi cách để cô lập Nga trên trường quốc tế vì xung đột ở Ukraine.

Triều Tiên là một trong rất ít các quốc gia công nhận nền độc lập của các khu vực ly khai tại Ukraine, và nước này cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nga đơn phương tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine.

Cũng trong ngày 8.11, hãng thông tấn KCNA đăng tải tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Son-gyong chỉ trích Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ông Kim nói phát biểu gần đây của ông Guterres về các vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên là “không công bằng”.

“Đây là một thực tế rất khó chấp nhận, tổng thư ký LHQ đang lặp lại những gì Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ nói như thể ông ấy là cơ quan ngôn luận của họ, và việc này rất đáng lên án”, ông Kim nói, theo Yonhap. Ông Kim cũng cho rằng “thành kiến” của người đứng đầu LHQ “ở một mức độ nào đó là nguyên nhân khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên nghiêm trọng như vậy”.

Ông Guterres hôm 4.11 đã lên án các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng “lập tức không thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào nữa”.

RELATED ARTICLES

Tin mới