Monday, July 22, 2024
Trang chủUncategorizedTQ trình làng tên lửa siêu thanh tại triển lãm hàng không

TQ trình làng tên lửa siêu thanh tại triển lãm hàng không

Trung Quốc vừa trình làng tên lửa siêu thanh chống hạm tại buổi khai mạc triển lãm hàng không của nước này hôm 8/11.

Tờ SCMP đưa tin, Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ tên lửa siêu thanh chống hạm mới nhất của nước này – phiên bản của YJ-21. YJ-21 còn được gọi là tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Eagle Strike 21, có tầm chiến đấu hơn 2.000 km.

Theo đó, hai tên lửa mang ký hiệu ‘2PZD-21’ đã được nhìn thấy dưới cánh của máy bay ném bom chiến lược H-6K tại triển lãm hàng không Trung Quốc 2022 (AirShow China 2022) diễn ra ở thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông từ ngày 8-13/11.

Hình dạng đầu tên lửa tương tự như tên lửa siêu thanh, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với độ chính xác cao Kh-47 Kinzhal của Nga. Tên lửa này được cho là có thể đạt tốc độ Mach 12 với tầm bắn hơn 2.000 km.

Được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”, Kh-47 Kinzhal có thể được phóng từ máy bay đánh chặn MiG-31K hoặc máy bay ném bom Tu-22M3. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến thể của Trung Quốc mạnh hơn và sẽ ngăn chặn tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực trong trường hợp xảy ra xung đột.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, sự xuất hiện của vũ khí này tại triển lãm Airshow China có thể được coi là lời cảnh báo của Trung Quốc đối với Mỹ và Đài Loan.

Ông Andrei Chang, Tổng biên tập tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence (Canada) cho biết  tên lửa YJ-21 của Trung Quốc cũng lớn hơn Kh-47 Kinzhal của Nga, nghĩa là tầm chiến đấu của nó sẽ hơn 2.000km.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, ông Zhou Chenming cho biết tầm bắn và tốc độ bay  cũng như khả năng tấn công chính xác của tên lửa YJ-21 vượt trội so với tên lửa  Kh-47 Kinzhal.

Hồi tháng 4, hải quân Trung Quốc công bố video tên lửa YJ-21 trên tàu được phóng từ Type 055 – tàu khu trục lớn nhất và tiên tiến nhất của Trung Quốc. Đoạn video xuất hiện khi nhóm tấn công hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln đang tập trận với hải quân Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới