Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThủ tướng Australia sẵn sàng đối thoại với TQ

Thủ tướng Australia sẵn sàng đối thoại với TQ

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho hay, ông sẵn sàng gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong chín ngày tới, khi các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới tề tựu đông đủ ở châu Á cho một loạt các hội nghị cấp cao quốc tế như: B20, G20, APEC, ASEAN – Australia, và Hội nghị cấp cao Đông Á (East Asia Summit).

Thủ tướng Australia Anthony Albanese tổ chức một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Australia, vào ngày 18/10/2022.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra ngày 9/11, Thủ tướng Australia cho biết, ông luôn tin rằng, đối thoại giữa các nước là một điều tốt đẹp

“Tôi từng nói rất rõ rằng đối thoại là một điều tốt đẹp”, ông Albanese nói. “Do đó, nếu có một cuộc gặp với ông Tập thì đó hẳn là một điều tích cực”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Australia cho biết chuyến đi của ông không nằm trong lịch trình và chưa có thông tin nào được xác nhận.

“Đó sẽ là chín ngày dài và rất bận rộn”, ông Albanese nói. “Chúng tôi vẫn đang hoàn thiện lịch trình”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo của Quốc hội Australia, Thượng nghị sĩ Đảng Tự do James Paterson đã lên tiếng ủng hộ về một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông nói thêm: “Đó là một phần của quan hệ song phương lành mạnh, nơi các quốc gia có cơ hội gặp gỡ, thảo luận và trao đổi quan điểm, ngay cả khi các bên đều có những quan điểm bất đồng”.

Tuy nhiên, ông từ chối bình luận về việc, liệu Thủ tướng có nên giải quyết những cáo buộc gần đây rằng, Bắc Kinh đang cố gắng tuyển dụng các cựu sĩ quan lực Lượng phòng vệ Australia để huấn luyện cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hay không.

Australia điều tra việc các cựu phi công nước này huấn luyện cho quân đội Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles đã yêu cầu Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) mở cuộc điều tra về cáo buộc các cựu phi công nước này đã huấn luyện cho các phi công ở Trung Quốc, sau khi Vương Quốc Anh đưa ra báo cáo tương tự hôm 18/10. Ông Marles cho hay, Australia có thể thực hiện hành động pháp lý để ngăn các phi công làm như vậy vì lý do an ninh quốc gia.

Sự việc xảy ra sau khi đài BBC đưa tin, có tới 30 cựu phi công quân sự của Vương quốc Anh được cho là đã được Trung Quốc tuyển dụng để huấn luyện cho các thành viên của PLA, khiến Bộ Quốc phòng Anh (MOD) phải đưa ra một cảnh báo về mối đe dọa này.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, ông đã yêu cầu bộ quốc phòng điều tra các cáo buộc rằng, các cựu phi công quân sự Australia cũng đã được tuyển dụng để tham gia huấn luyện tại một trường bay của Nam Phi hoạt động tại Trung Quốc.

Trong một email gửi tới The Epoch Times, ông Marles nói rằng ông đã “yêu cầu Bộ Quốc phòng điều tra những tuyên bố này và giải thích rõ ràng về vấn đề này”.

Ông Marles, hiện cũng là Phó Thủ tướng Australia, lưu ý rằng Australia rất biết ơn các nhân viên quốc phòng phục vụ cho đất nước và ông sẽ rất sốc nếu các cựu quân nhân chấp nhận lời đề nghị này.

“Nhân viên ADF của chúng tôi đăng ký vào Lực lượng Phòng vệ để phục vụ đất nước và chúng tôi vô cùng biết ơn về điều đó”, ông nói.

Ông Marles nói trong một tuyên bố: “Tôi sẽ vô cùng sốc và vô cùng lo lắng khi biết rằng, có những nhân sự đang bị thu hút bởi một khoản lương từ một quốc gia nước ngoài để phục vụ cho chính đất nước của họ”.

Học viện bay thử nghiệm Nam Phi (TFASA) trước đó đã quảng cáo tìm kiếm một số người hướng dẫn phi công để làm việc tại một địa điểm không được tiết lộ ở miền “Viễn Đông Á” với cam kết hợp đồng ban đầu trong bốn năm.

“Tôi xin nói rõ rằng: Những người Australia đã và đang làm việc cho chính phủ dưới bất kỳ tư cách nào, đặc biệt là nhân viên ADF, những người nắm giữ bí mật quốc gia, có nghĩa vụ giữ những bí mật đó”, ông nói trong cuộc họp báo hôm 9/11.

“Đây là một nghĩa vụ lâu dài, và tiết lộ bất kỳ bí mật nào trong số đó là một tội ác”, ông nhấn mạnh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới