Monday, July 15, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiBà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới tiêu hủy tài...

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới tiêu hủy tài liệu, trốn khỏi Việt Nam

Để đối phó với cơ quan chức năng, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan

Đáng chú ý, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC đang bỏ trốn và bị Bộ Công an truy nã vẫn bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tội đưa hối lộ.

Để đối phó với hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng, bị can này đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả thu thập tài liệu, phục hồi, trích xuất dữ liệu; lời khai của các bị can, chứng từ, tài liệu của giám đốc, nhân viên các công ty làm “quân xanh” cung cấp, đủ cơ sở xác định Nguyễn Thị Thanh Nhàn là kẻ chủ mưu, cầm đầu, chịu trách nhiệm chính về các sai phạm của Công ty AIC tại Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thành lập, điều hành, xây dựng bộ máy tổ chức Công ty AIC và các Công ty thành viên; phân công, phân nhiệm vụ các Phó Tổng giám đốc, Lãnh đạo các Phòng, Ban phụ trách Dự án tại các tỉnh, thành phố, địa phương, đồng thời là lãnh đạo các công ty do Nhàn thành lập; xây dựng quy trình, quy chế nội bộ, làm cơ sở để các cá nhân, đơn vị trong công ty phối hợp thực hiện các bước trong quy trình tham gia đấu thầu từ khâu chuẩn bị dự án, phê duyệt dự án, tổ chức đấu thầu, thực hiện hợp đồng, nghiệm thu, lắp đặt.

Theo quy trình trên, lãnh đạo, nhân viên thuộc các phòng, ban đều liên hệ, thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty “quân xanh” để đảm bảo Công ty AIC được trúng thầu.

Nhàn thành lập các Ban nội bộ do bị can trực tiếp điều hành, giao những người thân tín của mình phụ trách, thực hiện việc điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính, hợp thức hóa để chỉ ngoài sổ sách cho các lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do Nhàn đặt ra.

Tại tỉnh Đồng Nai, cũng với phương thức thủ đoạn này, lợi dụng mối quan hệ với Trần Đình Thành, (Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai năm 2007), trước khi UBND tỉnh phê duyệt dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Nhàn đã nhờ Thành giới thiệu, đặt vấn đề với Đinh Quốc Thái, Phó Chủ tịch (sau là Chủ tịch UBND tỉnh) và Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở KH&ĐT, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, đồng thời đề nghị Phan Huy Anh Vũ, chủ đầu tư tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia, trúng thầu.

Chính vì được lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị tạo điều kiện, Phan Huy Anh Vũ, chủ đầu tư đã chỉ định Công ty Mediconsult làm đơn vị tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu là công ty do Nhàn đề nghị; giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga, Phó Tổng giám đốc và nhân viên cấp dưới làm việc với Nguyễn Công Tiến, Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Thế hệ mới, thông đồng cùng đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm định giá để đưa cấu hình kỹ thuật vào danh mục và giá như đề nghị của Công ty AIC thiết lập, chuẩn bị hồ sơ cho các Công ty “quân xanh”, đảm bảo cho Công ty AICđược trúng thầu.

Sau khi đã thiết lập các mối quan hệ, thông đồng, móc ngoặc nói trên, Nhàn giao cho Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc trực tiếp ký hồ sơ, chứng từ, thực hiện liên hệ, thỏa thuận, chi tiền cho các cá nhân có liên quan cho đến khi Công ty AIC thực hiện xong dự án.

Bản thân Nguyễn Thị Thanh Nhàn biết rõ việc Công ty AIC không đủ năng lực tài chính để tham dự thầu theo quy định của hồ sơ mời thầu, do đó Nhàn đã chỉ đạo Đỗ Văn Sơn, kế toán trưởng điều chỉnh số liệu để Nhàn ký báo cáo tài chính năm 2010, 2011, 2012, 2013 trong hồ sơ dự thầu, cung cấp các thông tin không trung thực về năng lực tài chính, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, gian lận trong đấu thầu.

Kết quả, Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp (2 gói thầu xây lắp và 14/17 gói thầu thiết bị) tại dự án với tổng số tiền 665,757 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi trái pháp luật hơn 148 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Ngoài ra, sau khi trúng thầu, Nhàn còn ký các Phụ lục hợp đồng điều chỉnh mức phạt hợp đồng, điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng để Công ty AIC hưởng lợi trái phép, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước số tiền hơn 3 tỷ đồng. Tổng số tiền thiệt hại cho Nhà nước (bao gồm tiền phạt hợp đồng) là hơn 152 tỷ đồng.

Trong quá trình tham gia và trúng thầu tại dự án, Nhàn đã trực tiếp đưa tiền và chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc đưa cho ông Trần Đình Thành 6 lần với tổng số tiền 14,5 tỷ đồng; đưa cho ông Đinh Quốc Thái 14 lần với tổng số tiền 14,5 tỷ đồng; đưa cho Phan Huy Anh Vũ 6 lần với tổng số tiền 14,8 tỷ đồng vì đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu, ký hợp đồng, nghiệm thu, thanh quyết toán tại các gói thầu…

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn, không hợp tác.

Ngày 11/11, Bộ Công an phát đi thông báo yêu cầu Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 bị can khác trong vụ án đang bỏ trốn đến C03 hoặc cơ quan công an nơi gần nhất đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng và thực hiện quyền tự bào chữa theo Điều 60 Bộ luật tố tụng Hình sự.

C03 khẳng định nếu các bị can tiếp tục bỏ trốn, “Cơ quan điều tra coi đó là từ bỏ quyền tự bào chữa”. Đồng thời, C03 đưa ra quan điểm, cho dù những người này không đầu thú trong giai đoạn điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ kết luận vụ án theo quy định của pháp luật.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới