Monday, July 15, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiVợ cựu Bí thư và cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai tiêu...

Vợ cựu Bí thư và cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai tiêu hàng chục tỷ nhận hối lộ của chồng như thế nào?

Theo kết luận điều tra của Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an, cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, mỗi người đã nhận hối lộ 14,5 tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – cựu Chủ tịch Công ty AIC. Sau đó, cả hai ông này đã mang tiền về đưa vợ…

Cựu Chủ tịch Đinh Quốc Thái (trái) và cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành.

‘Dàn trận’ thông thầu

Theo kết luận điều tra án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ…” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Công ty AIC) đã chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty “quân xanh” để đảm bảo cho công ty này được trúng thầu.

“Nhàn đã thành lập các ban nội bộ do Nhàn trực tiếp điều hành, giao những người thân tín của mình phụ trách, thực hiện việc điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính, hợp thức hóa để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư theo cơ chế do Nhàn đặt ra”, kết luận nêu.

CQĐT xác định, trước khi UBND tỉnh phê duyệt dự án xây dựng bệnh viện Đồng Nai, lợi dụng mối quan hệ với ông Trần Đình Thành (thời điểm đó là Bí thư Tỉnh ủy) bà Nhàn đã nhờ giới thiệu để tạo điều kiện cho AIC tham gia và trúng thầu,

Chính vì được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị tạo điều kiện nên Phan Huy Anh Vũ – cựu Giám đốc Sở Y tế đã chỉ định đơn vị tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu là các công ty do Nhàn giới thiệu.

Ông Vũ giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga – Phó tổng giám đốc AIC làm việc với các đơn vị thẩm định giá để thông đồng, chuẩn bị hồ sơ, đưa công ty “quân xanh” vào tham gia thầu nhằm đảo cho Công ty AIC trúng thầu.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ.

Khoản tiền lần lượt 14,5 tỉ cho ông Thái; 14,5 tỉ cho ông Thành và 14,8 tỉ đồng cho ông Vũ.

Theo kết luận điều tra, năm 2009, thông qua giới thiệu của Bí thư Tỉnh ủy, ông Đinh Quốc Thái – cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai được bà Nhàn đặt vấn đề tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia và trúng thầu các gói thầu.

Mang tiền nhận hối lộ đầu tư bất động sản, cho con du học Mỹ

Trên cương vị Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo dự án, ông Thái được bà Nhàn, Trần Mạnh Hà “bôi trơn” 14,5 tỉ đồng vì đã tạo điều kiện cho AIC trúng các gói thầu.

Lần thứ nhất, năm 2009, tại nhà hàng Sông Quê, TP Biên Hòa, ông Thái đã nhận số tiền 500 triệu đồng từ bà Nhàn. Khi đưa tiền bà Nhàn có trao đổi với ông Thái: “Nhờ anh quan tâm, giúp đỡ đối với một số dự án mà Công ty AIC sẽ triển khai trong thời gian sắp tới tại tỉnh Đồng Nai”.

Lần thứ hai, ông Thái nhận số tiền 1 tỉ đồng từ bà Nhàn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2010 tại Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai

Lần thứ ba, nhân dịp lễ 30/4/2011, ông Thái nhận số tiền 500 triệu đồng từ bà Nhàn ở phòng làm việc của mình trong UBND tỉnh. Hai lần tiếp theo, trong các dịp Tết năm 2011 và 2012, ông Thái nhận tổng cộng 1,5 tỉ từ bà Nhàn.

Lần thứ 4, năm 2013, ông Thái đến thăm trụ sở Công ty AIC ngoài Hà Nội đã nhận 2 tỉ từ bà Nhàn.

Lần thứ 5, dịp Tết năm 2014, bà Nhàn tiếp tục đến tận trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai và “lại quả” cho ông Thái 2 tỉ đồng. Tại buổi gặp này bà Nhàn nói: “Công ty đã trúng thầu cung cấp thiết bị y tế cho dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, nhờ anh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, liên quan tại tỉnh tạo điều kiện cho AIC thực hiện việc cung cấp thiết bị được thuận lợi”.

Ngoài ra những lần trên, ông Thái còn 7 lần khác nhận tiền từ bà Nhàn và thuộc cấp, khi tại Hà Nội và trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai với số tiền nhiều nhất là 2 tỉ. Thậm chí cả lúc đã nghỉ hưu, đầu năm 2021 ông Thái vẫn được “lại quả” 500 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền hối lộ, cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai khai đã đưa một phần số tiền này cho vợ để đóng tiền cho hai con ruột du học tại Mỹ từ năm 2016 đến nay. Số tiền còn lại, ông Thái sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình.

Theo kết luận điều tra, lời khai của vợ ông Thái phù hợp với lời khai của cựu Chủ tịch tỉnh về những lần đưa tiền đóng học phí cho 2 con gái du học tại Mỹ. Vợ ông cũng tự nguyện cung cấp các tài liệu liên quan đến chi phí học tập của 2 con. Khi đưa tiền cho vợ, ông Thái không nói nguồn gốc tiền từ đâu mà có.

Trước thời điểm bị khởi tố, gia đình ông Thái đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ để khắc phục hậu quả.

Tương tự, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Trần Đình Thành khai, sau khi nhận 14,5 tỉ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn , đã đưa phần lớn số tiền cho vợ là bà Lê Thị Bích Nga để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Một phần Thành giữ lại để sử dụng chi tiêu cho cá nhân.

Kết quả điều tra đến nay, Trần Đình Thành thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nói trên và ngày 17/10/2022, trước thời điểm khởi tố bị can, gia đình Thành đã nộp lại toàn bộ số tiền 14,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới