Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ chặn hơn 1.000 chuyến hàng linh kiện năng lượng mặt trời...

Mỹ chặn hơn 1.000 chuyến hàng linh kiện năng lượng mặt trời từ TQ

Hơn 1.000 lô hàng linh kiện năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm triệu USD đến từ Trung Quốc đã chất đống tại các cảng của Mỹ kể từ tháng 6-2022, theo các quan chức hải quan liên bang và các nguồn tin công nghiệp.

Một công nhân kiểm tra chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời tại nhà máy của LONGi Green Technology ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ngày 11-11, Hải quan Mỹ đã bắt giữ 1.053 lô hàng thiết bị năng lượng mặt trời từ ngày 21-6, thời điểm Đạo luật bảo vệ lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương có hiệu lực, cho đến ngày 25-10.

Cơ quan này cho biết chưa có lô hàng nào trong số đó được thả.

Hải quan Mỹ không tiết lộ các nhà sản xuất, hay xác nhận chi tiết về số lượng thiết bị năng lượng mặt trời trong các lô hàng, tuân theo luật liên bang về bảo vệ bí mật thương mại.

Tuy nhiên, ba nguồn thạo tin trong ngành nói với Reuters rằng các sản phẩm bị thu giữ bao gồm các tấm pin và các tế bào năng lượng mặt trời polysilicon. Các thiết bị này chủ yếu được sản xuất bởi 3 công ty Trung Quốc là LONGi Green Energy Technology, Trina Solar và JinkoSolar Holding.

Trong khi tế bào năng lượng có chức năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, các tấm pin mặt trời có nhiệm vụ kết hợp và định hướng tất cả sản lượng điện năng đó.

LONGi, Trina và Jinko hiện chiếm tới 1/3 nguồn cung các tấm pin mặt trời của Mỹ. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết ba công ty này đã tạm dừng các chuyến hàng mới đến Mỹ do lo ngại bị thu giữ.

Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc cưỡng bức lao động ở Tân Cương do Mỹ đưa ra. Bắc Kinh cho biết đã thiết lập các “trung tâm đào tạo nghề” cần thiết để kiềm chế các phần tử khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ở Tân Cương.

Cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Hiệp hội Công nghiệp quang điện Trung Quốc đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận sau thông tin trên.

Reuters nhận định, với mức độ thu giữ cao như trên, chính sách của Washington nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh về vấn đề Tân Cương có nguy cơ phương hại nỗ lực “xanh hóa” lĩnh vực năng lượng, chống biến đổi khí hậu của Mỹ.

Theo Hiệp hội Năng lượng sạch của Mỹ, việc triển khai năng lượng mặt trời ở Mỹ đã chậm lại 23% trong quý 3-2022 và các dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất lên đến 23 gigawatt đang bị trì hoãn. Hiệp hội cho biết vấn đề phần lớn là do thiếu tấm pin năng lượng mặt trời.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới