Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Biden và ông Tập Cận Bình trao đổi "lằn ranh đỏ"...

Ông Biden và ông Tập Cận Bình trao đổi “lằn ranh đỏ” khi gặp bên lề hội nghị G20

Trong cuộc gặp sắp tới bên lề hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm trực tiếp vào ngày 14/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Bali, Indonesia. Chủ nhân Nhà Trắng trước đó nói, ông sẽ trao đổi với nhà lãnh đạo Trung Quốc về các “lằn ranh đỏ”.

Phát biểu với phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một hôm 12/11, trước khi phái đoàn Mỹ đến Campuchia dự hội nghị ASEAN, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, ông Biden sẽ đề cập đến các hoạt động tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Ông Sullivan nhấn mạnh, Tổng thống Biden sẽ không đưa ra yêu cầu với Bắc Kinh, mà chỉ trên cơ sở chia sẻ quan điểm. Washington coi Triều Tiên không chỉ là mối đe dọa với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc mà với “hòa bình và ổn định của toàn khu vực”.

“Nếu Triều Tiên tiếp tục theo đuổi con đường này, điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ buộc phải tăng cường hiện diện quân sự, an ninh ở khu vực. Trung Quốc nên đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc kiềm chế các xu hướng tồi tệ nhất của Triều Tiên, nhưng liệu họ có chọn làm như vậy hay không tất nhiên tùy thuộc vào họ”, ông Sullivan nói.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa và được cho là chuẩn bị thực hiện vụ thử tên lửa hạt nhân đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Trung Quốc ở thế tiến thoái lưỡng nan bởi một mặt ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mặt khác phản đối các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng. Hồi tháng 5, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm siết trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này. Bắc Kinh cáo buộc Washington lợi dụng vấn đề Triều Tiên để mở rộng hơn nữa chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – chiến lược mà họ cho rằng nhằm kìm hãm Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới