Friday, July 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNga cho rằng phương Tây đang ‘quân sự hóa’ Đông Nam Á

Nga cho rằng phương Tây đang ‘quân sự hóa’ Đông Nam Á

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng phương Tây đang “quân sự hóa” Đông Nam Á để kiềm chế các lợi ích của Nga và Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo khi bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN ở Phnom Penh (Campuchia) ngày 13-11, ông Lavrov chỉ trích các hành động của Mỹ ở Đông Nam Á, một khu vực mà cả Nga và phương Tây đều xem là “chiến trường địa chính trị chiến lược tiềm năng” trong những thập kỷ tới.

“Mỹ và các đồng minh NATO đang cố gắng làm chủ không gian này (Đông Nam Á)”, ông Lavrov nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Nga cho rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Joe Biden là một nỗ lực thoát khỏi “các cấu trúc bao trùm” trong hợp tác khu vực. Theo ông Lavrov, chiến lược của Mỹ cũng bao gồm “hành động quân sự hóa khu vực với trọng tâm là kiềm chế các lợi ích của Trung Quốc và Nga trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Theo Hãng tin Reuters, Nga đang nỗ lực củng cố quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh với châu Á, sau khi bị phương Tây áp các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ để phản ứng việc Nga tấn công Ukraine từ ngày 24-2.

Trong khi đó, cũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington cam kết xây dựng một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, ổn định và thịnh vượng, kiên cường và an ninh”, nhân dịp Mỹ và ASEAN thống nhất nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ ngày 12-11, Tổng thống Biden khẳng định ASEAN “là trái tim của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Sau hội nghị ASEAN ở Campuchia, Ngoại trưởng Lavrov sẽ thay mặt Tổng thống Vladimir Putin đến Bali (Indonesia) dự hội nghị G20. Xung đột Nga – Ukraine dự kiến sẽ phủ bóng hội nghị G20 diễn ra trong hai ngày 15 và 16-11.

RELATED ARTICLES

Tin mới