Tuesday, July 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnThụy Điển tìm được bằng chứng vụ phá hoại Nord Stream

Thụy Điển tìm được bằng chứng vụ phá hoại Nord Stream

Dấu vết chất nổ tại đường ống Nord Stream đã được Thụy Điển tìm thấy.

Rò rỉ khí đốt ở Nord Stream gây ra bong bóng trên mặt nước ngoài khơi Thụy Điển, ngày 30.9.2022.

Ngày 18.11, một công tố viên Thụy Điển thông báo, các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết của chất nổ tại địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị hư hại, xác nhận một vụ phá hoại đã xảy ra.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 lỗ rò rỉ trong đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 nối Nga và Đức qua Biển Baltic. Đường ống này đã trở thành điểm nóng trong cuộc khủng hoảng Ukraina khi nguồn cung khí đốt ở Châu Âu cạn kiệt.

Tháng trước, Đan Mạch cho hay một cuộc điều tra sơ bộ đã chỉ ra rằng các lỗ rò rỉ là do các vụ nổ mạnh gây ra.

“Phân tích cho thấy dấu vết của chất nổ trên một số đồ vật được thu hồi” – Cơ quan Công tố Thụy Điển xác nhận trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng những phát hiện này xác định vụ việc là “sự phá hoại nghiêm trọng”.

Thụy Điển sẽ tiếp tục điều tra để xem liệu có thể xác định những người chịu trách nhiệm hay không.

Công tố viên trưởng Mats Ljungqvist nói rằng sự hợp tác với các cơ quan ở Thụy Điển cũng như ở các quốc gia khác đang diễn ra rất tốt đẹp.

Văn phòng công tố từ chối đưa ra bình luận thêm, bao gồm cả việc chất nổ nào được cho là đã được sử dụng để phá hoại đường ống.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ đợi cho đến khi có đánh giá toàn bộ thiệt hại rồi mới quyết định có sửa chữa hay không.

“Thực tế là bắt đầu có dữ liệu xác nhận hành động phá hoại hoặc hành động khủng bố – một lần nữa khẳng định thông tin mà phía Nga có. Điều cực kỳ quan trọng là không được dừng lại mà phải tìm ra kẻ đứng sau vụ nổ này” – ông Peskov phát biểu với báo giới.

Cả tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cũng như công ty vận hành Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đều không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Các nhà địa chấn học ở Đan Mạch và Thụy Điển trước đó cho biết đã ghi nhận được các chấn động ở khu vực lân cận nơi rò rỉ và các tín hiệu không giống với các tín hiệu động đất.

Cảnh sát Đan Mạch từ chối bình luận về những phát hiện của Thụy Điển.

Sự cố vỡ đường ống dẫn khí dưới đáy biển ngày 26.9 khiến một lượng lớn khí rò rỉ ra đại dương và nổi bọt lên bề mặt biển trong tuần sau đó, đã gây ra cảnh báo về mối nguy hiểm công cộng và lo ngại về thiệt hại môi trường.

Một đoạn đường ống khoảng 50m của Nord Stream 1 bị biến mất – nhật báo Expressen của Thụy Điển đưa tin vào ngày 18.10 sau khi quay được những hình ảnh thiệt hại đầu tiên của đường ống.

Bộ Quốc phòng Nga tháng trước cáo buộc Hải quân Anh đã cho nổ tung các đường ống. Anh phủ nhận cáo buộc, nói rằng Nga đưa ra nhằm đánh lạc hướng khỏi những thất bại quân sự ở Ukraina.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới