Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm bắn bay tới Mỹ,...

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm bắn bay tới Mỹ, Nhật – Mỹ tập trận

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết đã cùng Mỹ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung trên vùng trời và vùng biển Nhật Bản sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn bay tới đất liền Mỹ.

Sáng 18-11, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Quả tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách bờ biển nước này 200km.

Chiều cùng ngày, các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết đã cùng Mỹ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung trên vùng trời và vùng biển Nhật Bản.

“Cuộc tập trận song phương này tái khẳng định ý chí mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Mỹ trong việc ứng phó với bất kỳ tình huống nào”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đồng thời khẳng định cuộc tập trận cũng “tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phản ứng của Liên minh Nhật – Mỹ”.

Theo Hãng tin AFP, hiện có khoảng 55.000 quân nhân Mỹ đóng quân tại Nhật Bản, hầu hết ở khu vực phía nam Okinawa.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết để đáp lại vụ phóng ngày 18-11, các máy bay chiến đấu F-35A của Hàn Quốc và máy bay phản lực F-16 của Mỹ đã bay theo đội hình ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên và tiến hành một cuộc tập trận nhằm vào các mục tiêu mô phỏng bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên tại Bangkok rằng Triều Tiên đã “lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích với tần suất chưa từng thấy”.

Ông Kishida cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa và có thể thử hạt nhân. Các quan chức Nhật Bản cho biết quả tên lửa ICBM vừa phóng có tầm bắn đến đất liền nước Mỹ.

Cũng đang có mặt tại Thái Lan, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Canada, Úc và New Zealand đã lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động này. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động bất hợp pháp, gây bất ổn hơn nữa”, bà Harris nói trong cuộc họp khẩn sau vụ phóng.

RELATED ARTICLES

Tin mới