Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnHungary chống lại kế hoạch viện trợ 18,6 tỷ USD của EU...

Hungary chống lại kế hoạch viện trợ 18,6 tỷ USD của EU cho Ukraina

Phát biểu tại hội nghị ở Budapest Thủ tướng Orban cho biết nước này ủng hộ người dân Ukraine, tuy nhiên ông không sẵn sàng đặt lợi ích của Ukraine lên trên lợi ích của Hungary.

Thủ tướng Hungary Orban.

Việc Hungary từ chối xác nhận ủng hộ kế hoạch viện trợ hàng tỷ euro cho Ukraine vào năm tới có thể làm hỏng kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) vì những thay đổi đối với các quy tắc về ngân sách của EU cần có sự chấp thuận nhất trí của các nước thành viên.

Theo đó, Liên minh châu Âu có kế hoạch viện trợ lên tới 18 tỷ euro (18,6 tỷ USD) cho Ukraine vào năm tới dưới hình thức thanh toán thường xuyên để giúp duy trì hoạt động của các cơ sở chăm sóc sức khỏe, năng lượng cũng như trả lương và giải quyết các chế độ lương hưu.

Trước đó, Thủ tướng Orban, người được cho là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của khối đối với Moscow vì ảnh hưởng do xung đột ở Ukraine. Là một giải pháp thay thế cho kế hoạch viện trợ của EU, Thủ tướng Orban khuyến nghị 27 thành viên của EU xác định số tiền họ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine và phân phối số tiền này theo “cách tương xứng và công bằng” với các quốc gia để thực hiện các khoản thanh toán cần thiết giải quyết khủng hoảng.

Ông khẳng định Hungary sẽ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine 60-70 tỷ forint (152-178 triệu USD) từ ngân sách của mình theo các điều khoản song phương, một số tiền mà ông cho rằng về cơ bản sẽ không gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Hungary.

Việc chính phủ Hungary đe dọa phủ quyết gói viện trợ cho Ukraine được đưa ra sau khi nước này cản trở việc thông qua thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu trên toàn EU vào tháng 6 và vận động trong nước chống lại các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Thủ tướng Orban cho rằng các biện pháp như vậy đang phá hủy nền kinh tế châu Âu và kéo EU đến gần hơn với việc tham gia vào cuộc chiến.

Giới phân tích cho rằng các động thái này là dấu hiệu cho thấy Budapest đang sử dụng đòn bẩy trong nỗ lực buộc khối giải phóng hàng tỷ USD quỹ phục hồi kinh tế và các khoản tiền khác bị đình chỉ do lo ngại chính phủ của thủ tướng Orban đã vi phạm các chuẩn mực dân chủ và quy tắc về pháp quyền.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong