Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnIndonesia ký hợp đồng mua chiến đấu cơ F-15 của Mỹ

Indonesia ký hợp đồng mua chiến đấu cơ F-15 của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto cho biết Indonesia đang tiến gần đến bước ký hợp đồng mua chiến đấu cơ F-15 của Mỹ.

Phát biểu sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 21.11 tại Jakarta, Bộ trưởng Subianto nói rằng hãng Boeing đã đồng ý lời đề nghị tài chính của Indonesia, đồng thời ông tự tin là Jakarta có thể chi trả cho hợp đồng mua chiến đấu cơ F-15.

“Quyết định giờ nằm ở chính quyền Indonesia. Các cuộc đàm phán đã tiến triển rất tốt”, ông Subianto nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 2 bật đèn xanh cho việc bán chiến đấu cơ F-15D của Boeing và các trang thiết bị liên quan cho Indonesia trong hợp đồng có thể lên đến 13,9 tỉ USD. Máy bay F-15 sẽ giúp Indonesia làm mới phi đội chiến đấu cơ của nước này. Ngoài F-15, Indonesia còn nhắm đến F-16 của Mỹ và Su-27, Su-30 của Nga. Indonesia cũng tham gia dự án phát triển chiến đấu cơ KF-21 với Hàn Quốc nhưng được cho là đang gặp trục trặc vì vấn đề chi phí.
Indonesia sắp mua được chiến đấu cơ F-15 của Mỹ – ảnh 2

Phát biểu trong chuyến thăm ngày 21.11, Bộ trưởng Austin khẳng định sự ủng hộ nỗ lực hiện đại hóa các hệ thống quốc phòng và năng lực của Indonesia. “Việc mua F-15 chắc chắn sẽ tăng cường khả năng tương tác giữa hai bên”, ông Austin nói.

Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Prabowo đến Trung Quốc để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa. Trong cuộc gặp tại thành phố Tây An ngày 18.11, ông Prabowo và ông Ngụy nhất trí rằng Indonesia và Trung Quốc sẽ khôi phục các cuộc tập trận và đào tạo chung sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19.

RELATED ARTICLES

Tin mới