Friday, December 2, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiNga quyết tìm kẻ chủ mưu hành quyết tù binh Nga ở...

Nga quyết tìm kẻ chủ mưu hành quyết tù binh Nga ở Ukraina

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/11 khẳng định Mátxcơva sẽ truy cứu trách nhiệm của những binh sĩ Ukraine được cho là tham gia vụ hành quyết tập thể tù binh Nga.

“Nga sẽ làm mọi thứ có thể theo các cơ chế quốc tế để thu hút sự chú ý đến tội ác này và buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Dmitry Peskov nói, và cho biết thêm rằng Mátxcơva sẽ cố gắng truy tìm thủ phạm để trừng phạt.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cáo buộc lực lượng Ukraine phạm tội ác chiến tranh sau khi xuất hiện một đoạn video cho thấy cảnh các tù binh Nga không mang vũ khí, nằm rạp dưới đất, dường như là đầu hàng lực lượng Ukraine.

Một đoạn video khác cho thấy khung cảnh tương tự, nhưng các binh sĩ Nga dường như đã chết vì trúng đạn.

Dmitry Labunets, Thanh tra nhân quyền của Quốc hội Ukraine, tuyên bố vụ giết người là chính đáng vì “các quân nhân Nga không phải là tù binh chiến tranh, mà là những binh sĩ đang tham chiến”. Ông tin rằng các binh sĩ Nga “chỉ giả vờ đầu hàng lực lượng Ukraine”.

Tờ New York Times của Mỹ đã xác thực đoạn video. Tờ báo cho biết vụ việc xảy ra tại làng Makeyevka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, vào đầu tháng này.

New York Times lưu ý rằng qua đoạn phim, có thể thấy “ít nhất 11 người Nga dường như đã bị bắn chết ở cự ly gần sau khi một trong những đồng đội của họ bất ngờ nổ súng vào những người lính Ukraine đang đứng gần đó”.

Rohini Haar, một cố vấn y tế nói với tờ báo rằng “việc giết hoặc làm bị thương một tù binh sau khi người này hạ vũ khí hoặc không còn phương tiện tự vệ, đã đầu hàng” là vi phạm luật pháp quốc tế về xung đột vũ trang. “Có vẻ như hầu hết họ bị bắn vào đầu. Có những vũng máu, cho thấy họ đã chết ở đó. Dường như không có ai đỡ họ lên hoặc giúp đỡ họ”, Rohini Haar nói.

Phái bộ giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Ukraine đã yêu cầu Kiev điều tra đoạn video nói trên.

“Tất nhiên, chính quyền Ukraine sẽ điều tra video này”, Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishina nói với các phóng viên tại một hội nghị an ninh ở Canada hôm 19/11. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng “rất khó có khả năng” các đoạn video cho thấy một vụ hành quyết có chủ ý.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong