Monday, July 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ phong tỏa Trịnh Châu sau vụ biểu tình ở nhà máy...

TQ phong tỏa Trịnh Châu sau vụ biểu tình ở nhà máy Foxconn

Trung Quốc phong tỏa một số quận của thành phố Trịnh Châu với lý do dịch COVID-19, sau khi xảy ra biểu tình ở nhà máy Foxconn. Số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc phá kỷ lục ngày 24-11 với 31.454 ca, cao nhất từ trước đến nay.

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Hãng tin AFP dẫn lời chính quyền thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 24-11 thông báo người dân tại khu vực trung tâm thành phố sẽ không được phép rời đi nếu không có xét nghiệm âm tính với COVID-19 hoặc được phép của chính quyền. Họ cũng được khuyến cáo không rời khỏi nhà khi không cần thiết.

Biện pháp này dự kiến bắt đầu từ 0h ngày 25-11 và kéo dài trong năm ngày. Khoảng 6 triệu người, tương đương một nửa dân số thành phố, bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, chính quyền yêu cầu người dân tại tám quận xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày trong vòng năm ngày tới. Trước đó, vào ngày 24-11, chính quyền Trịnh Châu nói rằng tình hình dịch bệnh tại đây “vẫn nghiêm trọng và phức tạp”.

Biện pháp được triển khai sau khi biểu tình bùng phát tại nhà máy Foxconn, đơn vị cung cấp lớn nhất của Apple, tại Trịnh Châu. Nhà máy này cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong hơn một tháng qua.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều công nhân chạy khỏi nhà máy. Một số cảnh quay cho thấy các công nhân đang phá bỏ hàng rào cách ly. Một số công nhân kể rằng họ bị buộc phải ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngày 24-11, Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục là 31.454 ca trong nước, vượt qua đỉnh điểm dịch hồi tháng 4-2022 là hơn 29.300 ca vào ngày 13-4. Trong số này chỉ có gần 4.000 ca có triệu chứng.

Trịnh Châu có khoảng 675 ca mới, phần lớn không có triệu chứng. Một số khu vực khác ghi nhận nhiều ca bệnh như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Trùng Khánh.

Tính đến ngày 23-11, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 297.516 ca mắc COVID-19 có triệu chứng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới