Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển ĐôngPhilippines yêu cầu TQ làm rõ sự việc ở Biển Đông

Philippines yêu cầu TQ làm rõ sự việc ở Biển Đông

Philippines gửi công hàm yêu cầu Bắc Kinh bình luận sau khi tuần duyên Trung Quốc bị cáo buộc giành lại mảnh vỡ tên lửa do hải quân Philippines trục vớt ở Biển Đông.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines giám sát tàu Trung Quốc.


Hôm 24/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Teresita Daza cho biết, nước này muốn Trung Quốc làm rõ những gì đã xảy ra giữa hải quân của quốc gia Đông Nam Á và hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi đảo Thị Tứ (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào ngày 20/11.

Theo AP, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cho biết ông cũng sẽ làm rõ vấn đề khi đến thăm Bắc Kinh, gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 1 năm sau.

Trước đó, Phó Đô đốc Alberto Carlos nói tàu Trung Quốc đã hai lần chặn tàu hải quân Philippines trước khi lấy lại các mảnh vỡ trôi nổi mà tàu này đang kéo hôm 20/11 từ ngoài khơi đảo Thị Tứ.

Theo Alberto Carlos, trước đó, lực lượng Philippines đồn trú tại Thị Tứ phát hiện một mảnh vỡ kim loại nổi trên biển, cách đảo khoảng 723 m và triển khai xuồng cao su thân cứng để tiếp cận, gắn dây kéo mảnh vỡ về đảo.

Hải quân Philippines buộc vật thể vào xuồng và bắt đầu kéo về đảo thì bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc áp sát và hai lần chắn ngang đường di chuyển của xuồng. Tàu hải cảnh Trung Quốc sau đó triển khai xuồng để cắt đứt dây nối giữa mảnh vỡ với xuồng.

Quan chức quốc phòng hàng đầu của Philippines, Jose Faustino Jr nói rằng mảnh vỡ đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc chiếm đoạt.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Cherryl Tindog cho biết vật thể này “trông giống” với các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc đã được trục vớt trong tháng này từ đảo Busuanga, phía bắc tỉnh Palawan.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục phóng tên lửa từ bãi phóng Văn Xương trên đảo Hải Nam để vận chuyển nhu yếu phẩm và thiết bị lên trạm vũ trụ Thiên Cung. Mảnh kim loại từ các vụ phóng đã ít nhất 3 lần rơi xuống vùng biển ngoài khơi Philippines.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila phủ nhận cáo buộc, khẳng định tuần duyên nước này đã di chuyển mảnh vỡ đi sau quá trình “tham vấn thân thiện”. “Không có thứ gọi là ngăn chặn hoặc cưỡng chế thu giữ hiện vật tại hiện trường”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho hay.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới