Wednesday, February 8, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaSố ca Covid-19 mới cao kỷ lục 'níu chân' triển vọng kinh...

Số ca Covid-19 mới cao kỷ lục ‘níu chân’ triển vọng kinh tế TQ

Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục vào ngày 24/11, vượt mức đỉnh từng ghi nhận hồi tháng 4, trong bối cảnh chính quyền các địa phương vừa phải ngăn chặn sự lây lan, vừa phải theo lệnh không siết chặt quá mức các biện pháp phong tỏa.

Vừa nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm cao chưa từng có.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo 31.444 ca nhiễm Covid-19 tại địa phương vào ngày 24/11, trong đó có 27.517 người không có triệu chứng. Số ca nhiễm mới được ghi nhận đã vượt quá mức cao nhất trước đó vào giữa tháng 4 khi Thượng Hải bị phong tỏa nghiêm ngặt và hơn 29.000 ca nhiễm tại địa phương đã được báo cáo trên toàn quốc.

Tin tức về số ca nhiễm kỷ lục đã khiến chứng khoán Trung Quốc lao dốc vào ngày 24/11 do lo ngại sẽ ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới xuất hiện tại Trung Quốc sau khi nước này điều chỉnh chính sách zero-Covid, bị đánh giá là nghiêm ngặt quá mức, và giảm thời gian cách ly, nới lỏng điều kiện cho khách du lịch nội địa hơn và giảm thiểu việc truy vết để giảm bớt sự gián đoạn đối với nền kinh tế và xã hội.

Trên lý thuyết, các biện pháp nới lỏng mới được cho là dấu hiệu cho thấy chính quyền Bắc Kinh đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn chống dịch mới cởi mở hơn và tạo cơ hội cho nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc này lại tạo áp lực lên chính quyền các địa phương, khi vừa phải nới lỏng các biện pháp phòng dịch theo quy định, vừa phải kiểm soát chặt chẽ việc lây lan.

Sự gia tăng số ca nhiễm bệnh ở mức cao kỷ lục chưa từng thấy cũng đang làm giảm hy vọng của các nhà đầu tư với triển vọng phục hồi của nền kinh tế hàng đầu thế giới, với lo ngại rằng các biện pháp phòng dịch sẽ sớm được thắt chặt trở lại, cản trở sản xuất và thương mại.

“Chúng tôi tin rằng việc mở cửa trở lại có thể vẫn là một quá trình kéo dài với chi phí cao”, các nhà phân tích của Nomura báo cáo. Công ty môi giới đã cắt giảm dự báo GDP trong quý IV của Trung Quốc xuống 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, và cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng cả năm từ 2,9% xuống 2,8%.

Các nhà phân tích của Nomura ước tính rằng hơn 1/5 tổng GDP của Trung Quốc đang bị “phong tỏa”, một con số vượt quá quy mô của nền kinh tế Anh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong