Wednesday, February 8, 2023
Trang chủQuân sựLầu Năm Góc đau đầu vì phải thay nòng pháo liên tục...

Lầu Năm Góc đau đầu vì phải thay nòng pháo liên tục cho Ukraine

Trước tốc độ bắn pháo của binh sĩ Ukraine, Mỹ buộc phải thay thế các nòng pháo bị vỡ tại các cứ điểm dọc theo biên giới giữa Ukraine và Ba Lan.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 trên chiến trường

Mỗi ngày, các đơn vị Ukraine khai hỏa hàng ngàn quả pháo nhằm vào các mục tiêu của Nga. Lực lượng Ukraine sử dụng pháo công nghệ cao do Mỹ và đồng minh cung cấp. Tuy nhiên, số vũ khí này bắt đầu thay phiên nhau hỏng hóc sau nhiều tháng sử dụng quá mức.

Hiện hàng chục khẩu pháo được đưa khỏi tiền tuyến để sửa chữa, theo tờ The New York Times (NYT) dẫn lời giới chức Mỹ và Ukraine.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 1/3 trong số 350 siêu lựu pháo do phương Tây sản xuất và chuyển cho Kyiv đã bị loại khỏi vòng chiến sự. Việc thay mới nòng pháo, với chiều dài lên đến 6 m và trọng lượng hơn cả tấn, nằm ngoài năng lực của các binh sĩ trên tiền tuyến. Lầu Năm Góc phải thiết lập cơ sở ở Ba Lan để sửa chữa pháo bị hỏng.

Nỗ lực sửa chữa vũ khí ở Ba Lan chỉ mới bắt đầu vài tháng qua và gần đây mới được tiết lộ. “Với mọi năng lực quân sự mà chúng tôi và các đồng minh, đối tác trao cho Ukraine, chúng tôi làm việc nhằm đảm bảo hoạt động bảo trì để duy trì việc hỗ trợ năng lực này trong thời gian dài”, NYT dẫn lời thiếu tá Daniel Day, người phát ngôn Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ.

Trước đây, Ukraine sử dụng đạn pháo thời Liên Xô có đường kính 152 mm, trong khi lựu pháo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng pháo đường kính 155 mm.

Lầu Năm Góc đến nay viện trợ tổng cộng 142 siêu lựu pháo M777 155 mm cho Ukraine, đủ phân phối cho 8 tiểu đoàn. Bên cạnh đó, các đồng minh của Mỹ cũng thay phiên nhau chuyển giao lựu pháo cho Kyiv.

Cả Nga và Ukraine đang chật vật đáp ứng nhu cầu của pháo binh trên các tiền tuyến. Phương Tây nói rằng Nga chuyển sang sử dụng pháo của CHDCND Triều Tiên, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng bác bỏ thông tin này. Còn Ukraine vẫn tiếp tục yêu cầu đồng minh viện trợ thêm pháo.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong