Friday, March 24, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ ghi nhận kỷ lục hơn 40.000 ca Covid-19/ngày

TQ ghi nhận kỷ lục hơn 40.000 ca Covid-19/ngày

Chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp “Không Covid-19”, số ca nhiễm ở nước này lại lập kỷ lục hơn 40.000 ca/ngày.

Nhân viên y tế chuyển nhu yếu phẩm cho người dân ở một khu dân cư bị phong tỏa do Covid-19 ở Bắc Kinh hôm 27/11.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 28/11 cho hay, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận 40.052 ca Covid-19 mới, trong đó hơn 36.000 ca không có triệu chứng.

Số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc có xu hướng tăng mạnh kể từ đầu tháng 10, nguyên nhân chính được cho là do sự xuất hiện dòng phụ của biến chủng Omicron dễ lây lan nhưng ít nguy hiểm hơn. Số ca nhiễm tăng mạnh, song số ca nặng tương đối ít.

Theo một nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ Zhang Wenhong công bố hồi tháng 6, chưa đầy 0,7% trong số gần 34.000 bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron ở Thượng Hải có triệu chứng nặng.

Mặc dù vậy, giáo sư về dịch tễ tại Đại học Hong Kong Benjamin Cowling khuyến cáo người dân Trung Quốc vẫn cần thận trọng bởi thời gian kể từ khi nhiễm bệnh đến khi có nguy cơ trở nặng thường có độ trễ 2 tuần.

Ông Cowling cho rằng, giới chức Trung Quốc cần xem xét chiến lược kiểm soát dịch để đề phòng dịch bùng phát mạnh vào mùa đông kéo theo gánh nặng cho hệ thống y tế.

“Omicron rất dễ lây lan, số ca nhiễm có thể tăng nhanh đến mức dù hầu hết các ca bệnh đều nhẹ nhưng khi ở đỉnh dịch, số ca nặng vẫn có thể khiến hệ thống y tế quá tải”, ông nói.

Tuy đã nới lỏng các chính sách “Không Covid-19” từ đầu tháng này, song về cơ bản Trung Quốc tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt gồm xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa toàn bộ hoặc một phần ở những nơi phát hiện cụm dịch.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong