Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnThị trưởng Kiev khẩu chiến với ông Zelensky chuyện sưởi ấm cho...

Thị trưởng Kiev khẩu chiến với ông Zelensky chuyện sưởi ấm cho dân

Thị trưởng Kiev, cựu võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp Vitali Klitschko, tuyên bố không muốn dây vào trò chính trị vì còn việc khác phải làm và cho rằng việc tranh cãi vào thời điểm khó khăn này thực sự vô nghĩa.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko trong một sự kiện ở Đức hồi tháng 9-2022 – Ảnh: AFP

Cuộc khẩu chiến giữa ông Klitschko với Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh dấu một trong những lần hiếm hoi nội bộ Ukraine có bất đồng kể từ khi xung đột với Nga bùng nổ.

Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, ông Zelensky đã trách móc thị trưởng Kiev , cho rằng ông này chưa làm tròn trách nhiệm trong việc giúp người dân bị mất điện sưởi ấm và có rất nhiều phàn nàn về sự tắc trách đó.

Trong thông điệp trên kênh Telegram ngày 27-11, thị trưởng Klitschko đã phản pháo và cho rằng đây là “trò chính trị” nên bản thân sẽ không bận tâm đến những điều đó.

Theo ông Klitschko, có 430 “trung tâm sưởi ấm” đang giúp người dân đối phó với tác động của các cuộc tấn công của Nga vào các nhà máy điện và hơn 100 trung tâm khác đã được lên kế hoạch trong trường hợp điều kiện khắc nghiệt.

Người đứng đầu Kiev cũng cáo buộc các đồng minh của ông Zelensky đã cố tình thao túng dư luận, khiến nhiều người hiểu sai về thực tế ở Kiev bằng những bức ảnh “khó hiểu”.

“Thật vô nghĩa”, ông Klitschko nói về những tranh cãi với Tổng thống Zelensky vào thời điểm hiện tại. “Tôi còn việc khác phải làm”, cựu võ sĩ quyền anh nói tiếp.

Trước khi xung đột với Nga bùng nổ hồi tháng 2, ông Klitschko từng có vài xung đột với Tổng thống Zelensky. Tuy nhiên, kể từ khi chiến sự nổ ra, ông và nhà lãnh đạo Ukraine dường như đã tập trung xây dựng hình ảnh một đất nước gắn kết, trên dưới đồng lòng nên ít khi xảy ra những cuộc cãi vã như trước.

“Nói nhẹ nhàng thì việc tranh cãi này không tốt chút nào, không tốt cho người dân Ukraine lẫn đối tác nước ngoài. Hơn bao giờ hết, bây giờ chúng ta phải đoàn kết và làm việc cùng nhau. Nhưng ở đây lại có người chơi trò chính trị”, vị thị trưởng Kiev nói trong đoạn video ngày 27-11.

Ông Zelensky đắc cử vào năm 2019, khoảng năm năm sau khi ông Klitschko nhậm chức lần đầu tiên. Trước xung đột với Nga, hai người thường xung đột với nhau về cách điều hành thủ đô và các dịch vụ tại đây.

Để hỗ trợ cho người dân, trong tuần qua, Tổng thống Zelensky đã thúc đẩy việc thiết lập hàng ngàn “trung tâm bất khả chiến bại” trên khắp Ukraine để cung cấp nhiệt, nước, Internet cho những người bị mất điện.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới