Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiQuan hệ Anh-Trung chấm dứt thời đại hoàng kim

Quan hệ Anh-Trung chấm dứt thời đại hoàng kim

Theo Thủ tướng Anh Rishi Sunak, cái gọi là “thời đại hoàng kim” trong quan hệ giữa Anh với Trung Quốc đã kết thúc, đồng thời thách thức có hệ thống từ Bắc Kinh đối với các lợi ích và giá trị Anh đang ngày càng gay gắt hơn.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại sự kiện ở London hôm 28.11

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao quan trọng đầu tiên trên cương vị thủ tướng tại sự kiện ở London hôm 28.11, ông Sunak nhấn mạnh cần phải thay đổi cách tiếp cận đối với Trung Quốc và Bắc Kinh đang thúc đẩy cạnh tranh “nhằm tranh giành ảnh hưởng toàn cầu bằng cách sử dụng tất cả các đòn bẩy của quyền lực nhà nước”.

“Chúng ta phải thấy rõ, cái gọi là “thời đại hoàng kim” đã kết thúc”, Reuters dẫn lời thủ tướng Anh đề cập đến cụm từ được cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne sử dụng khi mô tả quan hệ giữa Anh và Trung Quốc vào năm 2015.

Trước đó, cuộc gặp giữa ông Sunak và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20 ở Bali (Indonesia) đã không diễn ra như dự kiến. Đồng thời, tuần trước London cấm lắp đặt các camera an ninh do Trung Quốc sản xuất tại các tòa nhà cần độ bảo mật cao của chính phủ.

Theo nhà lãnh đạo, Anh “nhận thấy Trung Quốc đang mang đến thách thức có hệ thống cho các giá trị và lợi ích của Anh, một thách thức đang ngày càng gay gắt hơn”.

Nhưng ông Sunak cũng thừa nhận “không thể phớt lờ tầm quan trọng của Trung Quốc trong những vấn đề của thế giới, từ ổn định kinh tế hoặc biến đổi khí hậu. Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản và những nước khác cũng hiểu như vậy”.

Thủ tướng Sunak khẳng định, dưới sự lãnh đạo của mình, Anh sẽ không chọn “hiện trạng”, và sẽ đối đầu những đối thủ trên trường quốc tế.

Chính quyền London sẽ ưu tiên làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại và an ninh với các đồng minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới