Monday, July 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ một số thành phố tối ưu hóa quy trình xét nghiệm...

TQ một số thành phố tối ưu hóa quy trình xét nghiệm COVID-19

Thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã phân loại một cách khoa học các khu vực có nguy cơ cao và đình chỉ sàng lọc các khu vực có nguy cơ thấp.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)


Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một số thành phố của Trung Quốc bao gồm thủ đô Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh và Trịnh Châu đã tối ưu hóa hơn nữa các biện pháp chống COVID-19 tại địa phương, với việc một số nơi cho phép cư dân không có hoạt động xã hội được miễn xét nghiệm đại trà.

Động thái này được thực hiện trong khuôn khổ các hành động dựa trên cơ sở khoa học, có mục tiêu hơn để kiềm chế dịch bệnh, trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 30.000 ca mắc mới hằng ngày trong tuần qua.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ngày 27/11 đã báo cáo 3.748 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận tại địa phương và 36.304 người mang mầm bệnh không triệu chứng.

Một số quận ở thành phố Quảng Châu (thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc) đã khuyến cáo người dân thực hiện xét nghiệm dựa trên nhu cầu của họ.

Chính quyền các quận Việt Tú và Lệ Loan của Quảng Châu đã thông báo vào tối 27/11 và sáng sớm 28/11 rằng những người già ở nhà, học sinh tham gia các lớp học trực tuyến hằng ngày, nhân viên làm việc tại nhà và những trường hợp khác không tham gia các hoạt động cộng đồng không cần xét nghiệm đại trà vào ngày 28/11 nếu họ không cần ra ngoài. Việc này nhằm mục đích giảm rủi ro lây nhiễm và tiết kiệm nguồn lực.

Giới chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên ở Trung Quốc những người không có hoạt động cộng đồng không cần tham gia sàng lọc hàng loạt.

Theo quan điểm dịch tễ học, đây là một cách tiếp cận khoa học mà các khu vực khác có thể xem xét áp dụng tương tự.

Biện pháp này có thể giúp giảm bớt áp lực lớn trong việc xét nghiệm hằng ngày và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người thường ở nhà vì việc tụ tập đông người tại các điểm xét nghiệm có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với Quảng Châu, một số thành phố khác đang tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa một cách chính xác hơn.

Ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, cư dân sống trong cộng đồng không có ca dương tính nào trong năm ngày gần nhất không cần tham gia đợt xét nghiệm đại trà mới nhất.

Thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã phân loại một cách khoa học các khu vực có nguy cơ cao và đình chỉ sàng lọc tập trung ở các khu vực có nguy cơ thấp.

Tại Thượng Hải, việc xét nghiệm tự do và bình thường hóa đã được kéo dài đến ngày 31/12 năm nay.

Để thuận tiện cho cư dân địa phương, các cộng đồng được yêu cầu sắp xếp dịch vụ xét nghiệm ít nhất 2 lần một tuần cho họ.

Tại thành phố Vũ Hán, từ sáng 28/11, một số khu dân cư đã tuyên bố chấm dứt quản lý tĩnh.

Ngày 11/11 vừa qua, Trung Quốc đã ban hành thông tư về việc tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp ứng phó với COVID-19, công bố 20 biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Nhà chức trách nước này nhấn mạnh rằng việc tối ưu hóa và điều chỉnh các biện pháp không có nghĩa là nới lỏng phòng ngừa và kiểm soát, cũng không phải là dỡ bỏ các hạn chế chống dịch COVID-19.

Những động thái mới trong vài ngày qua được các chuyên gia và người dân đánh giá cao. Họ cho rằng việc chính quyền địa phương liên tục thăm dò và hoạt động thảo luận sôi nổi của các chuyên gia cùng công chúng có thể giúp Trung Quốc tìm kiếm một cách tiếp cận khoa học hơn để giải quyết tình trạng số ca nhiễm đang gia tăng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới