Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnAnh bắt đầu “thẳng tay” với TQ

Anh bắt đầu “thẳng tay” với TQ

Anh loại một công ty Trung Quốc khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Sizewell C trong bối cảnh London cho rằng “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ với Bắc Kinh đã chấm dứt.

Phối cảnh dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C (Ảnh: EDF).

AFP đưa tin, Anh ngày 29/11 loại bỏ công ty Trung Quốc China General Nuclear (CGN) khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Sizewell C.

London tuyên bố sẽ thiết lập liên doanh với công ty EDF của Pháp trong dự án này.

Quyết định liên quan tới CGN được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Rishi Sunak trước đó nhấn mạnh rằng, “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã chấm dứt, kêu gọi cách tiếp cận mới với Bắc Kinh.

Ông Sunak nhận định, Trung Quốc đang “chủ động cạnh tranh nhằm giành ảnh hưởng toàn cầu bằng cách sử dụng tất cả đòn bẩy quyền lực”. Ông liệt kê những hành động mà chính phủ đã thực hiện để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Anh, bao gồm các thẩm quyền mới theo Đạo luật Đầu tư và An ninh Quốc gia. Ông cũng đề cập đến việc chính phủ Anh ngăn cản thương vụ bán nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Newport Wafer Fab cho doanh nghiệp Trung Quốc cách đây 2 tuần, cũng như cấm loại Huawei khỏi dự án mạng 5G.

Để loại bỏ CGN khỏi dự án, Anh sẽ chi 843 triệu USD mua lại cổ phần, thuế và các thỏa thuận thương mại. EDF cũng sẽ chi khoản tiền tương tự trong dự án.

Sizewell C, dự án đang được phát triển trên bờ biển Suffolk ở miền đông nước Anh, sẽ cung cấp năng lượng tương đương cho khoảng 6 triệu hộ gia đình. Dự kiến Sizewell C sẽ bắt đầu sản xuất điện từ năm 2035.

Năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo đang được Anh rất coi trọng để tăng cường an ninh năng lượng sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến cho hóa đơn tiền điện và khí đốt tăng vọt khắp châu Âu.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong