Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngTQ, Nga gia tăng tập trận không quân, Hàn, Nhật phản ứng

TQ, Nga gia tăng tập trận không quân, Hàn, Nhật phản ứng

Chính quyền Nhật Bản bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các hoạt động tập trận không quân chung thường xuyên của Trung Quốc và Nga quanh lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Hàn Quốc đã triển khai chiến đấu cơ ứng phó.

“Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa hai nước này với thái độ quan ngại”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 1-12.

Theo Hãng tin Reuters, ông Matsuno khẳng định Nhật Bản sẽ “kiên quyết bảo vệ” lãnh thổ của mình.

Ngày 30-11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này và đối tác Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra chung bằng các máy bay chiến đấu trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc, bao gồm cả máy bay ném bom tầm xa Tupolev-95, đã tiến hành các cuộc tuần tra chung tại hai vùng biển trên.

Trong diễn biến liên quan, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã điều động các các máy bay chiến đấu và thực hiện các biện pháp chiến thuật sau khi hai máy bay chiến đấu Trung Quốc cùng sáu máy bay Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc hôm 30-11.
Advertisements

“Một nhóm bao gồm các máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MC của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga và máy bay ném bom chiến lược XIAN H-6K của Không quân PLA (Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc) đã thực hiện các cuộc tuần tra trên không tại vùng biển Nhật Bản cũng như biển Hoa Đông”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Nga và Trung Quốc tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, không xâm phạm không phận nước ngoài.

Phía Nga cho biết đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay của nhau như một phần cuộc tuần tra chung trên không.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong