Monday, July 22, 2024
Trang chủQuân sựVì sao nói chỉ 1 hệ thống Patriot đủ đảo ngược cục...

Vì sao nói chỉ 1 hệ thống Patriot đủ đảo ngược cục diện Nga-Ukraine?

Không phải tính năng của tổ hợp Patriot, mà chính quyết tâm của Mỹ cung cấp nó cho Kiev mới là yếu tố thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine.

Hôm 25/12, các nhà báo Julianne Barnes, Helena Cooper và Eric Schmitt viết trong bài bình luận chung cho tờ New York Times (NYT) của Mỹ rằng, chính quyền Kiev đang ở trong thế bế tắc, quân đội Ukraine đã cạn kiệt thiết bị và đạn dược, phương Tây cũng không giúp được gì.

Theo bài báo, hàng nghìn binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và nguyên nhân chính là sự cạn kiệt kho đạn dược, đặc biệt là đạn pháo hạng nặng, đã khiến quân đội Ukraine phải trả một cái giá đắt như vậy.

Các chuyên gia này cho biết, tổ hợp công nghiệp quân sự Hoa Kỳ và các đồng minh NATO ở châu Âu không có khả năng sản xuất nhiều vũ khí cần thiết cho Ukraine, để giúp quân đội nước này giành được ưu thế trên chiến trường trước đối thủ hùng mạnh như Nga.

Tờ báo Mỹ cũng lưu ý tới sự thay đổi các chiến thuật quân đội Nga đã khiến Quân đội Ukraine lâm vào thế bế tắc. Vị Tư lệnh mới của Lực lượng Liên hợp Nga ở Ukraine là Đại tướng Sergei Surovikin đang tiến hành hiệu quả các hoạt động quân sự phức tạp ở chiến trường này.

“Ukraine sẽ khó lấy lại những vùng lãnh thổ rộng lớn mà họ đã mất trong năm nay và các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ hậu phương và các tuyến đường tiếp tế của Nga là không đủ để đẩy binh lính Nga ra khỏi những khu vực của đất nước (Ukraine)” – NYT cho biết.

Đồng quan điểm, viên tướng Mỹ Barry McCaffrey cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC rằng, quân đội Ukraine đã chịu tổn thất to lớn và đang ở thế dễ bị tổn thương. Theo ông, lực lượng vũ trang nước này “đang chịu tổn thất lớn và đang gặp nguy hiểm lớn”.

Theo viên tướng Mỹ, một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot mà Mỹ hứa cung cấp cho chính quyền Kiev chỉ mang ý nghĩa tượng trưng và sẽ không thay đổi được tình hình trên mặt đất, do ưu thế áp đảo của quân đội Nga về không quân và pháo binh.

Bên cạnh việc không đánh giá cao Patriot, tướng McCaffrey đề nghị Hoa Kỳ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, cũng như tên lửa đất đối đất ATACMS, hoặc những loại vũ khí của nước khác có tính năng tương tự, để cố gắng tác động đến cán cân sức mạnh Nga-Ukraine.

Được biết, bài viết của tờ báo Mỹ và bình luận của tướng Barry McCaffrey đăng tải trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy đã tới Washington vào đầu tuần này. Ông hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden và có bài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine. Đặc biệt, nó sẽ bao gồm một hệ thống tên lửa phòng không Patriot, 500 đạn pháo dẫn đường chính xác, 37 xe thiết giáp Cougar, mìn, súng phóng lựu và vũ khí cá nhân.

Mặc dù có khá nhiều nhận xét hoài nghi về hiệu quả của Patriot trên chiến trường Ukraine, nhưng cũng có không ít ý kiến lại đánh giá cao về ý nghĩa của việc Mỹ chuyển giao hệ thống phòng không này cho chính quyền Kiev và gọi sự kiện này là “sự mở đường cho kỷ nguyên mới”.

Một bộ phận giới phân tích phương Tây nhận định rằng, một hệ thống Patriot đến Ukraine đúng là không thể ngăn chặn được sức mạnh của Nga, nhưng nó đánh dấu sự chuyển biến trong tư duy “cũ kỹ” e sợ leo thang xung đột với Nga của giới lãnh đạo Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Việc phá bỏ rào cản tâm lý và quyết tâm đối đầu trực diện với Nga sẽ mở đường cho việc Mỹ sẽ cung cấp những hệ thống vũ khí hiện đại hơn, có tầm bắn xa hơn cho chính quyền Kiev và đó mới chính là yếu tố quyết định để thay đổi cục diện chiến trường có lợi cho Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới