Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóng71 máy bay quân sự TQ áp sát Đài Loan trong một...

71 máy bay quân sự TQ áp sát Đài Loan trong một ngày

Khoảng 71 máy bay và tàu quân sự của Trung Quốc được cho là đã áp sát đảo Đài Loan trong vòng 24h qua, chính quyền hòn đảo cho hay.

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay, 71 máy bay quân sự này gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay không người lái rạng sáng 25/12 đã đi vào vùng nhận diện phòng không ở phía nam hòn đảo. Trong đó, 43 chiếc vượt qua đường trung tuyến – ranh giới ngầm phân định eo biển Đài Loan.

Đây là đợt áp sát đảo Đài Loan với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của phi đội Trung Quốc.

Ngoài 71 máy bay, 7 tàu quân sự của Trung Quốc cũng bị phát hiện hoạt động gần hòn đảo. Đài Loan đã điều động máy bay chiến đấu, tàu hải quân và triển khai hệ thống tên lửa mặt đất để giám sát.

Trung Quốc nói rằng, hôm 25/12, quân đội của nước này tập trận ở vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan để đáp trả những hành động mà Bắc Kinh cho là “sự khiêu khích” của Mỹ và chính quyền đảo Đài Loan. Tuy nhiên, Đài Loan đã bác bỏ cáo buộc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả phải dùng đến biện pháp quân sự.

Bắc Kinh liên tục đưa máy bay quân sự vào ADIZ của Đài Loan, trong một động thái được cho là nhằm “nắn gân” Đài Bắc cũng như các bên ủng hộ hòn đảo. Tần suất các chuyến bay áp sát Đài Loan có xu hướng tăng lên trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống.

RELATED ARTICLES

Tin mới