Tuesday, July 16, 2024
Trang chủBiển nóngTQ điều kỷ lục chiến đấu cơ và tàu chiến áp sát...

TQ điều kỷ lục chiến đấu cơ và tàu chiến áp sát Đài Loan

Trung Quốc tiến hành “tập trận tấn công” xung quanh Đài Loan để phản đối sự hỗ trợ quốc phòng của Mỹ cho hòn đảo này.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã điều 71 máy bay và 7 tàu áp sát hòn đảo này. Trong đó, 47 máy bay vượt qua đường trung tuyến giữa hai bờ eo biển – đây vốn là vùng đệm không chính thức giữa đại lục và hòn đảo thuộc Trung Quốc.

Trong số các chiến đấu cơ của Trung Quốc, có 18 máy bay chiến đấu J-16, 11 máy bay chiến đấu J-1, 6 máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay không người lái (UAV).

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã giám sát động thái của Trung Quốc thông qua các hệ thống tên lửa trên đất liền, cũng như trên tàu hải quân.

Đây là đợt huy động chiến đấu cơ và tàu chiến lớn nhất của Bắc Kinh mà Đài Bắc từng báo cáo. 

Hôm 25/12, Trung Quốc tiến hành “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và tập trận tấn công hỏa lực chung” ở vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan. Theo phía Trung Quốc, các cuộc tập trận là “phản ứng kiên quyết đối với sự leo thang và khiêu khích hiện nay của Mỹ – Đài Loan”.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là vấn đề khiến quan hệ của Bắc Kinh với Washington trở nên căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/12 cho biết, họ “lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối” hợp tác quốc phòng Mỹ – Đài Loan, cho rằng dự luật quốc phòng của Washington vừa công bố “ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Trước đó, Mỹ thông qua đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2023, trong đó có các điều khoản tăng hỗ trợ an ninh cho Đài Loan. NDAA cho phép Washington cung cấp các khoản hỗ trợ quân sự trị giá 2 tỷ USD mỗi năm giai đoạn 2023-2027 để viện trợ cũng như cho Đài Loan vay để mua khí tài Mỹ.

Quân đội Trung Quốc thường sử dụng các cuộc tập trận quân sự lớn như động thái biểu dương lực lượng để đáp trả hành động của Chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ Đài Loan.

Hồi tháng 8, quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn để đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới