Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnLãnh đạo Chechnya: Ukraine tổn thất lớn, buộc đưa tân binh ra...

Lãnh đạo Chechnya: Ukraine tổn thất lớn, buộc đưa tân binh ra tiền tuyến

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov nói rằng quân đội Ukraine đang chịu tổn thất lớn và buộc phải đưa tân binh chưa được huấn luyện đầy đủ ra chiến trường.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov.

ông Kadyrov ngày 27/12 cho biết, lực lượng Ukraine đang đối mặt với thiệt hại nặng nề trên chiến trường.

“Những ngày vừa qua khá sôi động đối với quân đội Ukraine và các đơn vị NATO. Đương nhiên, những diễn biến đó không quá tốt cho họ. Đối thủ đang chịu tổn thất lớn về nhân lực và trang thiết bị, trong khi những người còn lại trong hàng ngũ bị mất tinh thần”, ông viết trên Telegram.

Ông Kadyrov nói rằng, Ukraine dường như đang buộc phải tuyển và bổ sung ra chiến trường những tân binh chưa được huấn luyện đủ, “thậm chí chưa biết cách dùng vũ khí đúng cách”.

Ukraine chưa bình luận về thông tin mà ông Kadyrov cung cấp.

Theo nhà lãnh đạo Chechnya, Nga đang đạt được đà tiến ở Donbass.

“Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Donbass đang diễn ra theo kế hoạch. Ở giai đoạn hiện tại, các binh sĩ của lực lượng Chechnya không còn thấy trở ngại nào quá nghiêm trọng. Các nhiệm vụ đang được thực hiện một cách có phương pháp và không vội vàng, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người. Các phương pháp chiến đấu mới và việc tái triển khai lực lượng một cách kịp thời rõ ràng đã có lợi cho quân đội Nga, và những bước tiến của chúng tôi (trong thời gian qua) đã khẳng định điều này”, nhà lãnh đạo Chechnya nói.

Ukraine nói Nga thiệt hại nặng ở Bakhmut

Serhiy Haidai, Thống đốc vùng Lugansk, Donbass nói rằng, Nga dường như đã thiệt hại hàng nghìn quân trong trận chiến dữ dội với Ukraine tại Bakhmut trong thời gian qua.

Theo ông Haidai, Nga đã rút quân từ thành phố Kherson để chiến đấu ở Lugansk và Donetsk. Trong khi đó, theo quan chức Ukraine, các tân binh được Nga huấn luyện trong 2 tháng “chỉ có thể làm chậm đà tiến của phía Ukraine một chút” và “sẽ không thay đổi bức tranh tổng thể của chiến sự”.

Ông cho rằng, với việc lực lượng Nga bị thiệt hại, kế hoạch tiến công Bakhmut của Moscow hiện không còn mang tính chiến lược và nó có tính biểu tượng nhiều hơn.

Markku Kivinen, chuyên gia nghiên cứu về Nga và Đông Âu, đồng thời là giám đốc Viện Aleksanteri của Đại học Helsinki, Phần Lan, nói với Newsweek rằng mục tiêu của Nga hiện tại là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Ông cho rằng, sau những bước lùi trên chiến trường – như việc phải rút quân khỏi Kharkov và Kherson – Nga cần thể hiện sức mạnh của họ và Bakhmut được chọn là mục tiêu mà Moscow cần giành quyền kiểm soát từ đối thủ.

William Reno, giáo sư và trưởng khoa khoa học chính trị tại Đại học Northwestern (Mỹ), nhận định những bước tiến ở Bakhmut có thể mang lại cho Nga những lợi ích chiến thuật, dù họ đang đổ rất nhiều nguồn lực vào trận chiến này.

Ngày 23/12, một chỉ huy lực lượng dân quân vùng ly khai Lugansk dự đoán, Nga sắp giành được Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut), điểm nóng chiến sự trong thời gian qua, đồng thời là một thành trì của Kiev.

Theo ông Apty Alaudinov, chỉ huy trưởng đơn vị đặc nhiệm Akhmat kiêm phó tư lệnh Quân đoàn 2 thuộc lực lượng dân quân vùng ly khai Lugansk, đây được xem là điểm nóng giao tranh dữ dội nhất trên toàn bộ tiền tuyến trong thời gian qua và phía Nga cũng như lực lượng thân Moscow đang chiến đấu hiệu quả. Ông cho rằng, điều này đã khiến phía Ukraine “hiểu rằng quân đội của họ đang bị đẩy lùi. Họ đang sẵn sàng cho kịch bản đó và chuẩn bị tâm lý cho người dân rằng họ sẽ có thể mất thành phố này”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới