Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngTiêm kích Mỹ và TQ bay gần quá mức trên Biển Đông

Tiêm kích Mỹ và TQ bay gần quá mức trên Biển Đông

Quân đội Mỹ cáo buộc một tiêm kích của Trung Quốc tiếp cận máy bay do thám của Mỹ ở Biển Đông với khoảng cách chỉ 3 m.

Hãng Reuters ngày 30.12 đưa tin một chiếc tiêm kích của Trung Quốc tiếp cận một máy bay do thám của Không quân Mỹ trên không phận quốc tế ở Biển Đông ở khoảng cách chỉ 3m, buộc máy bay Mỹ phải thao tác tránh va chạm.

Sự việc xảy ra sau khi Mỹ cho rằng các máy bay quân sự Trung Quốc gần đây đang có hành vi nguy hiểm ngày càng tăng.

Quân đội Mỹ ra thông cáo cho hay sự việc xảy ra hôm 21.12 liên quan tiêm kích J-11 của Hải quân Trung Quốc và máy bay RC-135 của Không quân Mỹ.

“Chúng tôi mong mọi nước ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và tuân thủ luật pháp quốc tế”, theo thông cáo.

Một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho hay chiếc tiêm kích của Trung Quốc tiếp cận ở khoảng cách 3m tính từ cánh, và 6m từ mũi máy bay, khiến máy bay Mỹ phải cơ động tránh.

Một quan chức khác cho hay phía Mỹ đã nêu vấn đề trên với chính phủ Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington DC chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận.
Vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là trung tâm căng thẳng Mỹ-Trung Quốc vào năm 2023

Quân đội Mỹ thường đưa các máy bay, tàu tiến hành các hoạt động do thám và đi lại trong khu vực. Trung Quốc từng nói rằng những hoạt động trên không tốt cho hòa bình.

Trong cuộc gặp tháng 11 với người đồng cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nêu nhu cầu cải thiện liên lạc đề phòng khủng hoảng và lưu ý về điều mà ông gọi là hành vi nguy hiểm của các máy bay Trung Quốc.

Hồi tháng 6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho hay một tiêm kích của Trung Quốc đã ngăn chặn một cách nguy hiểm đối với máy bay do thám quân sự của Úc hoạt động ở Biển Đông vào tháng 5. Cũng trong tháng 6, quân đội Canada cáo buộc các máy bay quân sự Trung Quốc quấy rối một máy bay tuần tra của Canada theo dõi các lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, Hoàn Cầu thời báo tối 29.12 dẫn thông cáo của Hội đồng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ hỗn hợp Nhật Bản cho hay tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc gần đây lần đầu tiên đến gần Guam, căn cứ quân sự then chốt của Mỹ ở chuỗi đảo thứ 2.

Hoạt động trên nằm trong cuộc tập trận ở tây Thái Bình Dương và tàu sân bay này đi cùng các tàu Type 055, Type 052D, Type 054A và Type 901. Tàu Liêu Ninh có thể chở theo khoảng 260 tiêm kích và trực thăng, tiến hành các hoạt động cất và hạ cánh từ ngày 17.12.

RELATED ARTICLES

Tin mới