Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiLiệu có phải ông Putin “cầu cứu” ông Tập

Liệu có phải ông Putin “cầu cứu” ông Tập

Ngày 30 tháng 12 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đến Nga, nhấn mạnh hợp tác quân sự song phương trong một cuộc gặp trực tuyến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đang mong chờ chuyến thăm cấp nhà nước của các bạn tới Nga vào mùa xuân tới”, ông Putin nói trong lời nói đầu của hội nghị thượng đỉnh qua video, được phát sóng trên truyền hình nhà nước.

“Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác giữa quân đội Nga và Trung Quốc,” ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói thêm rằng ngày giờ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình vẫn chưa được ấn định.

Tổng thống Putin cũng thể hiện sự gần gũi khi gọi ông Tập là “người bạn thân thiết”.

Ông Tập cũng trả lời: “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga trong tình hình toàn cầu khó khăn”.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Tập nói: “Cả hai bên nên tiếp tục hợp tác thực chất về thương mại, năng lượng, tài chính và nông nghiệp.”

Ngoài ra, ông Tập cũng đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine đã diễn ra được 11 tháng. Ông nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì lập trường khách quan và vô tư. Con đường dẫn đến hòa bình sẽ không bằng phẳng, nhưng triển vọng hòa bình sẽ luôn tồn tại”.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra khoảng một tuần sau khi Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, đến thăm Trung Quốc và gặp ông Tập.

Ông Medvedev đã đến thăm Trung Quốc vào ngày 21 và nói: “Hai nước đã và đang thúc đẩy trao đổi và hợp tác sâu rộng. Nga dự định cùng Trung Quốc đối phó với áp lực từ bên ngoài.”

Hai nước đã và đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự bằng cách tiến hành các cuộc tập trận hàng hải chung ở Biển Hoa Đông từ ngày 21 đến ngày 27.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới