Monday, July 15, 2024
Trang chủQuân sựQuân đội Nga nhận thêm oanh tạc cơ chiến lược 'khủng'

Quân đội Nga nhận thêm oanh tạc cơ chiến lược ‘khủng’

Lực lượng hàng không tầm xa thuộc Lực lượng Không gian vũ trụ Nga mới đây nhận thêm một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 được hiện đại hóa, theo Tập đoàn Máy bay thống nhất (UAC) của Nga.

Một máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.

Trong thông báo ngày 30.12, UAC cho hay chiếc Tu-22M3 nói trên đã trải qua một số điều chỉnh nhằm tăng cường các khả năng và đã được chuyển giao cho đội máy bay ném bom tầm xa của Nga sau một chuyến bay thử nghiệm, theo Đài RT.

Tu-22M3 là phiên bản hiện đại của máy bay ném bom chiến lược Tu-22 mang tính biểu tượng thời Liên Xô, được đưa vào sử dụng từ thập niên 1970. Loại máy bay này đã được hiện đại hóa nhiều lần, với phiên bản mới nhất Tu-22M3M được trình làng vào năm 2018.

Ngoài ra, UAC cho hay sẽ có hai máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân Tu-160M sắp bay thử nghiệm. Một trong hai chiếc máy bay đó là phiên bản hiện đại hóa của một chiếc Tu-160 hiện có, trong khi chiếc còn lại được chế tạo từ đầu như một phần trong nỗ lực gần đây của Nga nhằm tái khởi động chương trình sản xuất máy bay chiến lược.

“Tu-160 là thành phần quan trọng nhất trong bộ ba hạt nhân của Nga, nên việc hiện đại hóa những máy bay chiến đấu đang hoạt động và khôi phục việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược này là ưu tiên của chúng tôi”, ông Sergey Chemezov, người đứng đầu Rostec (công ty mẹ của UAC), cho hay.

Máy bay ném bom tầm xa Tu-160 vẫn được sử dụng từ cuối thập niên 1980. Máy bay này được chế tạo chủ yếu để mang tên lửa hành trình tầm xa được gắn đầu đạn hạt nhân, nhưng cũng có khả năng sử dụng các loại đạn thông thường.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới