Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản cải tạo tàu JS Kaga để chứa chiến đấu cơ...

Nhật Bản cải tạo tàu JS Kaga để chứa chiến đấu cơ tàng hình

Dự án cải tạo tàu khu trục chở máy bay trực thăng JS Kaga của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) thành tàu sân bay chở F-35B đã gần hoàn tất tại bến tàu thuộc thành phố Kure, tỉnh Hiroshima ở phần phía tây của đảo Honshu.

JS Kaga là chiếc thứ hai thuộc lớp Izumo có độ choán nước toàn tải khoảng 27.000 tấn và dài gần 250 m. Chiếc đầu tiên là JS Izumo, theo USNI News hôm 30.12.

Ban đầu, lớp tàu này được thiết kế để chở theo trực thăng SH-60 và đảm nhận vai trò trung tâm trong hoạt động tác chiến chống tàu ngầm.

Tuy nhiên, năm 2018, chính phủ Nhật Bản quyết định cải tạo tàu lớp Izumo theo hướng trở thành “tàu sân bay” mang theo phi đội F-35B. Đây là hướng đi giống như cách Mỹ đã áp dụng với các tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp (LHD) và America (LHA).

Mục tiêu của nỗ lực trên là nhằm củng cố năng lực phòng không, đặc biệt tại khu vực Thái Bình Dương, và đóng vai trò hỗ trợ các chiến dịch của LHA/LHD thuộc Hải quân Mỹ.

Việc cải tạo cũng nhằm tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong quá trình thực thi các sự mệnh của JMSDF ở khu vực, hoặc các sứ mệnh dài hạn của tàu lớp Izumo và những tàu khu trục khác.

Để phục vụ vai trò mới, tàu lớp Izumo cần được thay đổi hình dạng của phần mũi tàu, từ hình thang ban đầu sang hình vuông, đồng thời tiến hành phủ lớp chịu nhiệt cho sàn đáp. Việc tăng cường năng lực kháng nhiệt của sàn đáp là khâu quan trọng cho phép boong tàu chịu được nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình F-35B đáp thẳng đứng.

Tàu đầu tiên của lớp này là JS Izumo năm 2021 hoàn tất khâu đầu tiên của công tác điều chỉnh thiết kế và đã trải qua các cuộc thử nghiệm cất cánh và đáp lên sàn tàu với F-35B của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.
“Tàu sân bay mini” của Nhật Bản theo dõi sát nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Dự án cải tạo tàu JS Izumo được chia làm 2 phần. Trong phần đầu tiên, sàn tàu được phủ lớp chịu nhiệt và trong giai đoạn hai, phần mũi tàu sẽ được điều chỉnh. Dự kiến giai đoạn hai sẽ được bắt đầu vào tháng 3.2025, và hoàn tất đầu năm 2027.

Đối với tàu JS Kaga, con tàu đang trong giai đoạn đầu của dự án là phủ lớp chịu nhiệt và tiến hành thay đổi phần mũi tàu. Ước tính công đoạn này sẽ hoàn tất vào tháng 3.2023. Theo lịch trình, JS Kaga sẽ trải qua giai đoạn 2 trong năm tài khóa 2026 và 2027, bao gồm cân bằng lại phần thân tàu và gia cố về mặt cấu trúc để phù hợp với tải trọng gia tăng trong trường hợp chở theo F-35B.

Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm vận hành phi đội F-35B đóng trên tàu lớp Izumo. Đầu tiên, 6 tiêm kích F-35B sẽ được triển khai cho tàu lớp Izumo trong năm 2024, kế tiếp là 2 chiếc vào năm 2025. Một khi hoàn tất, tổng cộng 42 tiêm kích F-35B sẽ nhận nhiệm vụ trên các tàu lớp Izumo.

RELATED ARTICLES

Tin mới