Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngTQ cáo buộc máy bay Mỹ đe dọa an toàn của phi...

TQ cáo buộc máy bay Mỹ đe dọa an toàn của phi công trên Biển Đông

Ngày 31-12-2022, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cho rằng việc một máy bay quân sự Mỹ bay áp sát một máy bay Trung Quốc ở Biển Đông trước đó là vi phạm luật pháp quốc tế và đặt sự an toàn của các phi công Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm.

Trước đó, ngày 29-12, quân đội Mỹ cho biết một máy bay tiêm kích J-11 của hải quân Trung Quốc đã bay áp sát trong cự ly chỉ 3m tính từ cánh và 6m từ mũi máy bay với một chiếc RC-135 của không quân Mỹ. Sự việc diễn ra vào ngày 21-12, buộc máy bay Mỹ phải cơ động tránh va chạm.

Sau tuyên bố của phía Mỹ, trong tuyên bố vào cuối ngày 31-12, đại tá Tian Junli – người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Trung Quốc – cho biết Mỹ đã đưa thông tin sai lệch đánh lạc hướng công chúng về vụ việc gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ông cho biết máy bay Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế, phớt lờ các cảnh báo lặp đi lặp lại của Trung Quốc và thực hiện các cách tiếp cận nguy hiểm, đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc.

“Mỹ cố tình đánh lạc hướng dư luận nhằm gây nhầm lẫn cho cộng đồng quốc tế”.

“Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ kiềm chế các hành động của lực lượng hải quân và không quân tiền tuyến, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các thỏa thuận quốc tế liên quan, đồng thời ngăn ngừa tai nạn trên biển và trên không”, ông Tian nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới