Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhà máy lọc dầu Nghi Sơn nguy cơ giảm 20 - 25%...

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nguy cơ giảm 20 – 25% sản lượng, Bộ chỉ đạo khẩn

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên vừa có công điện khẩn 8544 gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam – PVN) và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có nguy cơ giảm sản lượng 20 – 25% trong 10 ngày đầu năm.

Theo công văn này, do Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng tạm thời phân xưởng RFCC để khắc phục sự cố kỹ thuật rò rỉ xúc tác tại khớp nối giãn nở nhiệt tháp tái sinh của phân xưởng, khiến sản lượng xăng dầu trong 10 ngày đầu tháng 1.2023 của nhà máy Nghi Sơn có thể bị giảm khoảng 20 – 25% so với kế hoạch.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu PVN chỉ đạo 2 thương nhân đầu mối sản xuất là Công ty CP hóa dầu Bình Sơn và Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn tăng công suất ở mức tối đa có thể, đồng thời sử dụng nguồn hàng dự trữ và nguồn hàng khác (nếu có) để bù đắp tối đa lượng thiếu hụt cho các khách hàng; chỉ đạo Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn khẩn trương khắc phục sự cố, ổn định hoạt động sản xuất để cung ứng xăng dầu cho khách hàng, thị trường.

Với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, Bộ Công thương yêu cầu chủ động tìm kiếm nguồn cung xăng dầu, tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 và đến hết quý 1/2023.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp đầu mối thực hiện đúng tiến độ, tổng nguồn xăng dầu đã được Bộ Công thương phân giao năm 2023.

Công điện khẩn của Bộ trưởng Bộ Công thương cũng nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Trường hợp có khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo về Bộ Công thương (Vụ Thị trường trong nước) qua email và số điện thoại của Vụ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới