Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Venezuela gửi thông điệp mới cho Mỹ sau động thái...

Tổng thống Venezuela gửi thông điệp mới cho Mỹ sau động thái của phe đối lập

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 1.1 tuyên bố ông sẵn sàng làm việc để bình thường hóa quan hệ với Mỹ, dù các biện pháp cấm vận tiếp tục gây khó khăn cho đất nước Nam Mỹ này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu với báo chí tại thủ đô Caracas vào ngày 30.11.2022.

“Venezuela đã sẵn sàng, hoàn toàn sẵn sàng, thực hiện các bước hướng tới quá trình bình thường hóa các mối quan hệ chính trị, lãnh sự và ngoại giao với chính quyền hiện tại của Mỹ và cả các chính quyền trong tương lai”, Tổng thống Maduro nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình nhà nước Venezuela, theo AFP.

Tổng thống Maduro còn nhấn mạnh: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho cuộc đối thoại ở cấp cao nhất, cho các mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng, và tôi ước một tia sáng sẽ đến với Mỹ, họ sẽ có sự khởi đầu mới, bỏ chính sách cực đoan của họ sang một bên và tiến tới các chính sách thực tế hơn với sự tôn trọng Venezuela”. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ đối với tuyên bố mới của Tổng thống Maduro.

Tổng thống Maduro đưa ra tuyên bố như trên vài ngày sau khi phe đối lập Venezuela bỏ phiếu giải tán một “chính phủ lâm thời” do ông Juan Guaido lãnh đạo. Ông Guaido từng được nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ, công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2018.

Tổng thống Maduro đã cắt đứt quan hệ với Washington vào năm 2019, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ công nhận ông Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Trong nỗ lực buộc ông Maduro phải từ chức, Washington đã tung ra một loạt biện pháp cấm vận chống lại Venezuela, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn đang duy trì chính sách không chính thức công nhận chính phủ của Tổng thống Maduro, nhưng trong năm ngoái, họ đã cử một phái đoàn đến Caracas để gặp ông Maduro và đàm phán trao đổi tù nhân, cùng những chủ đề khác, theo AFP.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới