Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngTQ đưa máy bay vào vùng ADIZ Đài Loan tăng lên so...

TQ đưa máy bay vào vùng ADIZ Đài Loan tăng lên so với thời gian trước

Trung Quốc không chỉ điều số máy bay nhiều gấp đôi đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan mà còn tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo vào tháng 8-2022.

Theo Hãng tin AFP, số máy bay của Trung Quốc đi vào ADIZ của đảo Đài Loan tuyên bố đã tăng gần gấp đôi trong năm 2022 so với một năm trước. Cụ thể năm nay là 1.727 máy bay, so với 960 vào năm 2021 và 380 vào năm 2020.

Không chỉ máy bay chiến đấu, mà máy bay ném bom của Trung Quốc, bao gồm chiếc H6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cũng đã đi vào vùng ADIZ của Đài Loan trong năm nay.

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên Trung Quốc dùng máy bay không người lái đi vào ADIZ Đài Loan, với 71 vụ được ghi nhận sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viên Mỹ Nancy Pelosi.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng Trung Quốc dùng máy bay xâm nhập ADIZ để thăm dò hệ thống phòng thủ của Đài Loan, đồng thời bày tỏ thái độ không hài lòng khi phương Tây hỗ trợ Đài Loan, nhất là Mỹ.

“Họ muốn thể hiện quyết tâm, ý chí và nắn gân Mỹ rằng đừng đến quá gần lằn ranh đỏ của họ”, ông Lý Hỉ Minh (Lee Hsi Min), cựu lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, nói với Hãng tin AFP.
Powered by GliaStudio

Tháng 8-2022 là tháng mà máy bay Trung Quốc xuất kích nhiều nhất, 440 lần. Đó cũng là tháng mà bà Pelosi trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan trong 25 năm.

“Các cuộc xuất kích thường xuyên đang gây lo ngại và buộc phía Đài Loan phải luôn trong tình trạng báo động”, nhà phân tích chính trị và quân sự tại Đài Loan J. Michael Cole cho biết.

Tuy nhiên ông Cole cũng nhận định Trung Quốc gia tăng các cuộc xâm nhập ADIZ “không có nghĩa nước này sẽ sớm sử dụng vũ lực với Đài Loan – ít nhất không phải là một kịch bản tấn công, vốn sẽ cần nhiều tháng huy động lực lượng”.

Các nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc tăng cường thăm dò khu vực phòng thủ của Đài Loan là một phần của “chiến thuật vùng xám”, nhằm gây áp lực lên hòn đảo.

RELATED ARTICLES

Tin mới