Friday, July 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Philippines đến TQ sẽ bàn vấn đề Biển Đông

Tổng thống Philippines đến TQ sẽ bàn vấn đề Biển Đông

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hôm nay 3.1 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông, theo Kyodo News.

Tổng thống Marcos Jr. đã tới Bắc Kinh vào lúc 18 giờ 10 phút (theo giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 2 ngày, theo Đài ABS-CBN News. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Marcos Je. bên ngoài Đông Nam Á kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 6.2022.

Trong bài phát biểu trước khi rời Manila, Tổng thống Marcos cho hay ông mong muốn thảo luận “các vấn đề an ninh chính trị mang tính song phương và khu vực” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề đó vì lợi ích chung của hai nước chúng tôi”, ông Marcos nhấn mạnh.

Tổng thống Marcos cũng có thể tiếp tục thảo luận với ông Tập về khả năng thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông, theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Philippines. Hai bên đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Bangkok vào tháng 11.2022, theo Kyodo News.
Trước đó, Trợ lý ngoại trưởng Philippines phụ trách các vấn đề châu Á Neal Imperial hôm 29.12.2022 cho hay Tổng thống Marcos Jr. mong muốn một tình hình “hòa bình và ổn định” ở Biển Đông và sẽ “tiếp tục duy trì chủ quyền của đất nước chúng tôi”, theo Kyodo News. Ông cho hay hai nước dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận về việc thiết lập một đường dây “liên lạc trực tiếp” để tránh “những tính toán sai lầm” ở Biển Đông.

Một phái đoàn doanh nghiệp Philippines đang tháp tùng với Tổng thống Marcos Jr. và hơn 10 thỏa thuận song phương về hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm thương mại và đầu tư, cũng như cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, theo ông Imperial.

RELATED ARTICLES

Tin mới