Monday, July 22, 2024
Trang chủQuân sựLầu Năm Góc: Mỹ tìm địa điểm huấn luyện lính Ukraine sử...

Lầu Năm Góc: Mỹ tìm địa điểm huấn luyện lính Ukraine sử dụng tên lửa Patriot

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang tìm kiếm địa điểm để huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot.


Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn đang nghiên cứu chi tiết về việc huấn luyện hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho quân nhân Ukraine, địa điểm có thể diễn ra ở cả trong và ngoài nước Mỹ.

“Chi tiết về việc huấn luyện hệ thống tên lửa Patriot vẫn đang được thực hiện với sự phối hợp của các đối tác Ukraine”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết hôm 5/1.

“Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều lựa chọn, ở trong nước Mỹ, ở nước ngoài hoặc kết hợp cả hai để đào tạo lính Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa Patriot”, ông Pat Ryder nói thêm.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cũng cho biết, Mỹ chưa có kế hoạch thảo luận về việc cung cấp hệ thống Patriot bổ sung cho Ukraine.

Trước đó, có các thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng huấn luyện lực lượng Ukraine tại căn cứ quân sự trên đất Mỹ. Đây là điểm đáng chú ý, bởi phần lớn hoạt động huấn luyện của Mỹ cho lính Ukraine diễn ra ở các nước châu Âu

Sputnik dẫn nguồn quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, việc huấn luyện quân đội Ukraine cách vận hành hệ thống phòng không Patriot sẽ mất vài tháng trong khi thông thường phải mất tới một năm trong điều kiện bình thường.

Mới đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Mỹ đã được hoàn tất. Ông hy vọng Kiev có thể triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Hôm 21/12, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine. Việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot nằm trong gói viện trợ 1,85 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine. Theo đó, Mỹ sẽ chi 1 tỷ USD để cung cấp cho Ukraine “năng lực phòng không và tấn công chính xác được mở rộng” và 850 triệu USD hỗ trợ an ninh.

Moskva cho rằng việc Washington cung cấp dàn tên lửa đất đối không tiên tiến như vậy sẽ là bước đi mang tính khiêu khích, đồng thời tuyên bố hệ thống này sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Hôm 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Kiev, cho rằng động thái này là nỗ lực nhằm kéo dài cuộc xung đột. Ông tuyên bố Moskva sẽ phá hủy các hệ thống phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp chúng cho Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới