Saturday, July 13, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPhản ứng của Bắc Kinh về cách đối xử với người TQ

Phản ứng của Bắc Kinh về cách đối xử với người TQ

Trong khi Covid-19 đã lắng dịu nhiều ở đa số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thì nay đang trở thành vấn đề mắc mớ mới giữa Mỹ, EU và một số nước khác với Trung Quốc.

Cụ thể ở đây là việc Mỹ, EU và một số nước khác áp dụng và siết chặt nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, coi đấy là phân biệt đối xử và dọa sẽ trả đũa.
Ở phía các nước tiến hành kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc có chuyện tình ngay lý ngay và cả chuyện lý dẫu có ngay thì tình vẫn gian. Covid-19 hiện diễn biến khó lường ở Trung Quốc và khách quan mà nói thì Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh. Lo ngại ở bên ngoài về nguy cơ dịch bệnh lây lan đến từ Trung Quốc là có cơ sở như thế và vì vậy việc áp dụng những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan không có gì là khó hiểu, kể cả đối với chính Trung Quốc.

Tuy vậy, Trung Quốc cũng phản ứng và cảnh giác bởi với góc nhìn của họ thì mức độ và hình thức kiểm soát dịch bệnh của các nước trên đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc không phải ở đâu và khi nào cũng đều hợp lý và vừa phải. Vì thế, Trung Quốc sẽ có cảm nhận và hoài nghi về việc các biện pháp đó không tốt cho vị thế và hình ảnh của mình trên trường quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới