Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnXuất cảnh sang TQ qua Lào Cai không phải xét nghiệm Covid-19...

Xuất cảnh sang TQ qua Lào Cai không phải xét nghiệm Covid-19 từ 8/1

Từ 8/1 tới, khi Trung Quốc tái mở cửa, người xuất cảnh qua cửa khẩu Lào Cai sang quốc gia này không phải xét nghiệm Covid-19.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục, giấy tờ xuất nhập cảnh trước ngày cửa khẩu khôi phục lại hoạt động bình thường

Thông tin tại cuộc Họp thường kì cung cấp thông tin cho báo chí do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức vào sáng 6/1 cho biết, từ 8/1 tới, khi Trung Quốc tái mở cửa, người xuất cảnh qua cửa khẩu Lào Cai sang quốc gia này không phải xét nghiệm Covid-19.

Thông tin tới báo chí, ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, qua thư liên hệ cũng như gặp gỡ, trao đổi trực tiếp giữa hai bên, ngày 8/1 tới, hai cửa khẩu chính của địa phương gồm Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành sẽ khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường.

Theo đó, việc phân luồng vẫn áp dụng như giai đoạn trước dịch: người dân, du khách thông thường sẽ làm thủ tục tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, xuất nhập cảnh qua cầu Hồ Kiều 2 bắc qua sông Nậm Thi, thời gian mở cửa từ 7 – 22 giờ; còn lái xe và phương tiện chở hàng hóa sẽ làm thủ tục tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, sang bên kia biên giới qua cầu Kim Thành bắc qua sông Hồng, thời gian quy định từ 7 – 19 giờ hằng ngày (theo giờ Hà Nội).

“Phía Hà khẩu xác nhận là từ ngày 8/1, cư dân và lái xe của chúng ta sang Trung Quốc không cần phải xét nghiệm thông qua test nhanh hay PCR. Người nhập cảnh chỉ cần kê khai y tế theo biểu mẫu kê khai giống như tờ khai y tế khi nhập cảnh. Về việc này chúng tôi sẽ có thông báo tuyên truyền, hướng dẫn đối với lái xe mà đối với hành khách trước khi xuất cảnh”, ông Hà Đức Thuận nói.

Hiện, các thủ tục liên quan đến hộ chiếu, thị thực, sổ thông hành cũng được cơ quan chức năng địa phương tạo điều kiện tối đa phục vụ nhu cầu đi lại qua biên giới của người dân, lái xe, du khách từ ngày 8/1 tới.

Ngoài vấn đề về con người, dự báo lượng phương tiện chở hàng hóa thông quan cũng sẽ gia tăng mạnh so với trước kia, ông Hà Đức Thuận cho biết, một bãi đỗ xe rộng 2,2 ha trong khu vực cửa khẩu vừa mới được san tạo, cộng thêm các tuyến đường phụ cận có thể đáp ứng nhu cầu đậu đỗ cho khoảng 2.000 phương tiện.

Trước mắt, tại cửa khẩu Lào Cai mới đang duy trì chưa tới 50% công suất so với giai đoạn trước dịch. Thời gian tới, các bãi đậu đỗ phương tiện tiếp tục được hình thành, bảo đảm hàng hóa lưu thông thông suốt.

Về phương án phòng, chống dịch sau khi Trung Quốc tái mở cửa, ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: “Ngành Y tế cũng đã triệu tập các đơn vị trong toàn ngành để trao đổi, chỉ đạo phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đồng thời, báo cáo, trình UBND tỉnh để có chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch liên quan đến xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua biên giới, bảo đảm an toàn trong thời gian tới cũng như trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới