Tuesday, July 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu xu hướng chuyển mạnh khỏi...

Chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu xu hướng chuyển mạnh khỏi TQ

Bất chấp việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế liên quan việc phòng chống dịch Covid-19, chuỗi cung ứng lĩnh vực công nghệ toàn cầu vẫn tiếp tục xu thế chuyển dịch ra khỏi nước này.
Xu thế không thể đảo ngược

Tờ Nikkei Asia vừa đưa tin Tập đoàn Dell, chuyên sản xuất máy tính của Mỹ, đặt mục tiêu ngừng sử dụng chip sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2024. Dell cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm đáng kể số lượng các thành phần “sản xuất tại Trung Quốc” khác trong các sản phẩm của Dell như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.
“Sự thay đổi quyết tâm không chỉ liên quan đến những con chip hiện được sản xuất bởi các doanh nghiệp Trung Quốc mà còn tại các cơ sở ở nước này”, tờ Nikkei Asia dẫn lời một nguồn tin thân cận nhận định. Cũng theo nguồn tin này: “Nếu các nhà cung cấp không có biện pháp ứng phó, cuối cùng họ có thể mất đơn đặt hàng từ Dell”. Chính vì thế, động thái của Dell có thể khiến các nhà cung cấp của tập đoàn này phải chuyển hướng sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Không chỉ Dell, theo tờ Nikkei Asia, một đối thủ của tập đoàn này là HP (Mỹ) cũng đã bắt đầu khảo sát các nhà cung cấp của mình để đánh giá tính khả thi của việc chuyển hoạt động sản xuất và lắp ráp ra khỏi Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của một nhà cung cấp chip cho cả Dell và HP thông tin: “Trước đây, chúng tôi biết Dell có kế hoạch đa dạng hóa khỏi Trung Quốc, nhưng lần này khá triệt để. Họ thậm chí không muốn chip của mình được sản xuất tại Trung Quốc, với lý do lo ngại về chính sách của chính phủ Mỹ… Đó là một kế hoạch thực sự và đang diễn ra, xu hướng này có vẻ không thể đảo ngược”.
Việt Nam là một trong các điểm đến

Ngoài chip, Dell đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện khác như mô đun điện tử và bảng mạch in, cũng như các nhà lắp ráp sản phẩm giúp chuẩn bị năng lực ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, như Việt Nam – theo tờ Nikkei Asia dẫn một số nguồn tin.

Liên quan xu thế này, cuối tháng 12.2022, tờ Nikkei Asia đưa tin Apple có kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất máy tính MacBook sang Việt Nam. Cụ thể hơn, theo đề nghị từ Apple, Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), đơn vị gia công sản phẩm cho Apple, dự kiến bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam từ tháng 5.2023.

RELATED ARTICLES

Tin mới