Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngNhật Bản mở rộng căn cứ quân sự gần quần đảo tranh...

Nhật Bản mở rộng căn cứ quân sự gần quần đảo tranh chấp với TQ

Nhật Bản đang mở rộng một căn cứ quân sự ở hòn đảo nhỏ nằm gần Đài Loan, cũng như quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) mà Tokyo tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

SCMP đưa tin, Nhật Bản đang mở rộng căn cứ quân sự trên đảo Yonaguni, vài tháng sau khi tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi xuống gần hòn đảo vào thời điểm Bắc Kinh gần Đài Loan năm ngoái.

Yonaguni là một đảo nhỏ thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản, nằm cách 110km so với Đài Loan và nằm gần quần đảo Senkaku. Senkaku là quần đảo không có người trên biển Hoa Đông nhưng có vị trí chiến lược. Nhật Bản hiện quản lý quần đảo này, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền là quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.

Tháng 8 năm ngoái, cư dân trên đảo Yonaguni đã rất bất ngờ khi 6 tên lửa Trung Quốc rơi gần bờ hòn đảo, trong vùng biển mà Nhật Bản coi là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Các tên lửa được phóng đi trong cuộc tập trận do Trung Quốc thực hiện nhằm đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

Trung Quốc trước đó cho rằng, Nhật Bản không có vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển mà tên lửa Bắc Kinh rơi xuống vì 2 bên chưa đạt được đồng thuận về đường ranh giới tại khu vực. Vì vậy, Trung Quốc đã phớt lờ động thái phản đối từ Nhật Bản về vụ việc.

Nhật Bản đang mở rộng căn cứ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên đảo Yonaguni và triển khai một đơn vị tên lửa đất đối không tới đảo. Với sự hiện diện của các lực lượng Nhật Bản và vị trí gần với Đài Loan, hòn đảo trở nên quan trọng về mặt chiến lược và có thể trở thành điểm nóng nếu xung đột khu vực leo thang, theo giới quan sát.

RELATED ARTICLES

Tin mới