Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ thay đổi các đơn vị thủy quân lục chiến ở Okinawa,...

Mỹ thay đổi các đơn vị thủy quân lục chiến ở Okinawa, Nhật để đối phó TQ

Mỹ muốn phân tán các đơn vị thủy quân lục chiến của họ trên khắp các đảo ở Okinawa (Nhật Bản) để ngăn chặn quân đội Trung Quốc, theo báo Yomiuri.

Theo báo Yomiuri của Nhật, Washington dự tính sẽ trang bị tên lửa và các thiết bị nhẹ hơn cho lực lượng thủy quân lục chiến của họ trên khắp các đảo Okinawa, để ngăn lực lượng của Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đã thông báo với Nhật Bản về việc tổ chức lại lực lượng. Quyết định cuối cùng sẽ được công bố sau cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của hai nước ở thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 11-1.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Việc thành lập các đơn vị mới, mang tên Trung đoàn Duyên hải thủy quân lục chiến, là một phần của quá trình tái tổ chức thủy quân lục chiến Mỹ.

Chương trình tái tổ chức trên do chỉ huy của lực lượng này, Tướng David Berger, vạch ra vào năm 2020 trong bản Thiết kế Lực lượng 2030.
Vào thời điểm đó, ông Berger nói ông mong muốn các đơn vị mới hợp tác chặt chẽ với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để ngăn quân đội Trung Quốc dễ dàng tiếp cận Thái Bình Dương.

Là một phần của kế hoạch trên, thủy quân lục chiến đang cắt giảm số lượng máy bay và loại bỏ hầu hết các khẩu pháo và trang bị hạng nặng để hướng đến các đơn vị “phân tán” nhỏ hơn. Các lực lượng mới được trang bị tên lửa và máy bay không người lái có thể hoạt động trong các khu vực tranh chấp.

Hiện có 18.000 thủy quân lục chiến Mỹ đang ở Nhật Bản. Hầu hết trong số này ở các căn cứ trên đảo chính Okinawa.

Sự hiện diện quân sự đáng kể của Mỹ đã gây ra sự phẫn nộ ở địa phương. Chính quyền Okinawa đã yêu cầu các vùng khác của Nhật Bản tiếp nhận một phần lực lượng này.

Mặc dù việc tổ chức lại sẽ không khiến số lượng thủy quân lục chiến ở Okinawa tăng lên, nhưng việc phân tán họ có thể đồng nghĩa với sự hiện diện rộng hơn.

RELATED ARTICLES

Tin mới