Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTìm thấy tài liệu mật tại một địa điểm khác liên quan...

Tìm thấy tài liệu mật tại một địa điểm khác liên quan Tổng thống Biden

Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm thấy một loạt tài liệu mật mới tại địa điểm thứ hai có liên hệ với ông, làm gia tăng sức ép từ giới nghị sĩ đảng Cộng hòa đối với chủ nhân Nhà Trắng thuộc phe Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 11.1.

Tin tức trên được báo chí Mỹ đồng loạt đăng tải ngày 11.1. Chưa rõ các tài liệu đã được tìm thấy ở đâu và khi nào, nhưng các trợ lý của ông Biden đã lùng sục nhiều nơi kể từ tháng 11, khi các luật sư của ông phát hiện một số tài liệu mật trong lúc dọn dẹp văn phòng tại một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách ở Washington DC, theo báo The New York Times.

NBC News là nơi đưa tin đầu tiên, hai ngày sau khi một luật sư của Nhà Trắng xác nhận sự việc xảy ra tại tổ chức nói trên, Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Penn Biden. Đây là nơi ông Biden từng có thời gian lui tới sau khi thôi giữ chức phó tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn của Nhà Trắng và một thành viên trong đội ngũ pháp lý của ông Biden chưa lập tức đưa ra bình luận. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận.

Tiết lộ mới chắc chắn sẽ đẩy mạnh các cuộc công kích của đảng Cộng hòa nhằm vào ông Biden, người đã chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump là vô trách nhiệm vì việc lưu giữ các tài liệu nhạy cảm tại dinh thự riêng của ông ở Florida.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã yêu cầu báo cáo về vụ phát hiện tài liệu mật đầu tiên liên quan đến ông Biden. Trong khi đó, người phát ngôn của thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, phó chủ tịch của ủy ban, cho biết ông Rubio và ông Warner đã viết thư cho Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, yêu cầu được tiếp cận các tài liệu mật.

Hai thượng nghị sĩ cũng yêu cầu cộng đồng tình báo đánh giá thiệt hại và báo cáo về việc lưu giữ tài liệu mật của cả ông Biden và ông Trump. Trước đó, hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Turner, thuộc Ủy ban Tình báo Tuyển chọn Thường trực Hạ viện, đã gửi yêu cầu tương tự cho bà Haines hôm 10.1.

Ông Biden cùng ngày nói với các phóng viên ở Mexico rằng ông đã “ngạc nhiên” khi hay tin các luật sư của ông tìm thấy tài liệu mật của chính phủ tại văn phòng cũ của ông ở Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Penn Biden. Ông cho biết đội ngũ của ông đã hợp tác đầy đủ với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và Bộ Tư pháp Mỹ, nơi đang đang điều tra vấn đề.

Số tài liệu mà các luật sư của ông Biden đã tự nguyện trả lại kho lưu trữ vào tháng 11 đã không được đánh dấu là mất tích.

Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra việc ông Trump xử lý các tài liệu mật có độ nhạy cảm cao mà ông giữ lại tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1.2021.

Ông Trump đã lưu giữ hàng nghìn hồ sơ của chính phủ tại Mar-a-Lago trong hơn một năm sau khi rời Nhà Trắng và không lập tức hoặc tự nguyện trả lại chúng bất chấp nhiều yêu cầu từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Vào ngày 8.8.2022, các đặc vụ FBI đã thực hiện một cuộc khám xét tại khu nghỉ dưỡng này, phát hiện khoảng 100 hồ sơ được đánh dấu là mật.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới