Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ đáp trả các nước kiểm dịch chặt chẽ người nhập...

TQ đáp trả các nước kiểm dịch chặt chẽ người nhập cảnh

Bắc Kinh có thể mở rộng danh sách đáp trả các nước sau khi ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Nhật Bản và Hàn Quốc do siết kiểm dịch đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc ngày 10/1 thông báo, nước này ngừng cấp thị thực du lịch và kinh doanh đối với công dân Hàn Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo cùng ngày cũng cho biết họ tạm ngừng cấp một số loại thị thực cho du khách Nhật Bản cho đến khi có thông báo mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói, Bắc Kinh sẽ có thêm các “biện pháp đáp trả tương xứng” nhằm vào các động thái siết kiểm dịch thiếu căn cứ khoa học với công dân của nước này.

Đầu tháng trước, Trung Quốc đã dỡ bỏ những biện pháp phòng dịch Covid-19 cuối cùng sau 3 năm theo đuổi chính sách “Không Covid”.

Ngay lập tức, một số nước đã ban hành quy định siết kiểm dịch đối với du khách từ Trung Quốc. Mỹ, Canada, Australia, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản đều yêu cầu du khách Trung Quốc xét nghiệm Covid-19. Hàn Quốc tạm ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Trung Quốc đến ngày 31/1.

Những động thái này đã vấp phải chỉ trích gay gắt của Bắc Kinh. “Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này và sẽ có biện pháp đáp trả”, ông Uông nói.

Alfred Wu, phó giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, nhận định Trung Quốc có thể sẽ đáp trả thêm các nước khác. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng, Trung Quốc chỉ dừng lại ở biện pháp đáp trả tương xứng để tránh gây căng thẳng quá mức cho quan hệ song phương.

Theo giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh Shi Yinhong, Hàn Quốc xếp đầu tiên trong danh sách đáp trả một phần là bởi tháng trước một phái đoàn nghị sĩ của nước này đã đến Đài Loan. Ngoài ra, ông cho rằng, Hàn Quốc nếu trả đũa cũng sẽ chỉ hạn chế do mối quan hệ phụ thuộc về kinh tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới