Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ - Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng chống lại thách...

Mỹ – Nhật tăng cường hợp tác quốc phòng chống lại thách thức từ TQ

Mỹ và Nhật Bản công bố kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng, trong bối cảnh hai bên bày tỏ mối lo ngại ngày càng gia tăng về các thách thức từ Trung Quốc.

Reuters đưa tin, giới chức Mỹ và Nhật Bản ngày 11/1 công bố kế hoạch đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trên bộ, trên biển và trong không gian. Đây là kết quả cuộc những cuộc trao đổi về an ninh mà 2 bên đã tiến hành trong thời gian qua, bao gồm điều khoản Mỹ đồng ý sẽ bảo vệ Nhật Bản trước các cuộc tấn công chống lại thiết bị không gian của Tokyo trong một số trường hợp.

Hai nước cũng cam kết tăng cường huấn luyện quân sự song phương và tái tổ chức lực lượng Mỹ trong khu vực để có thể ứng phó tốt hơn với bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc.

Cuộc họp của Ủy ban Tư vấn An ninh Mỹ – Nhật tại Bộ Ngoại giao Mỹ là tiền đề cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Washington vào cuối tuần này. Theo giới quan sát, động thái này cho thấy mức độ quan ngại của 2 nước trước những thách thức trong khu vực từ Trung Quốc. Trước đó, Nhật Bản xem Trung Quốc là “thách thức chiến lược chưa từng có”.

Trong cuộc họp với phía Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc Trung Quốc có các động thái “khiêu khích nhằm thiết lập một trạng thái bình thường mới” trong cách tiếp cận với vấn đề Đài Loan.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết các quan chức Washington và Tokyo cũng bày tỏ mối quan ngại về việc Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự.

RELATED ARTICLES

Tin mới